Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
Untitled 2 1

Bất động sản

Thấy Gì phía sau những thương vụ M&A tỷ đô thời COVID-19

Phía sau những thương vụ M&A tỷ đô giữa bối cảnh nền kinh tế và thị trường bất động sản đang “chùng xuống” do đại dịch COVID-19 là không ít nguy cơ vẫn còn để ngỏ.

Thị trường BĐS Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nói chung đang chịu những ảnh hưởng hết sức nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, có một điểm nhấn, có thể coi như hiện tượng khá đáng chú ý là việc các “đại gia” địa ốc đua nhau thâu tóm quỹ đất (bao gồm mua bán dự án, mua cổ phần chi phối, thâu tóm các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất).

Bên cạnh những tác động tích cực đã được chỉ ra như góp phần tái khởi động lại thị trường, thanh lọc chủ đầu tư yếu kém,…. nhiều nhà phân tích cũng dè dặt đặt ra những câu hỏi xung quanh chiến lược sử dụng nguồn lực đất đai quốc gia ra sao cho hiệu quả, hài hòa lợi ích doanh nghiệp, nhà nước và người dân.

Từ nguy cơ “cá mập trá hình”

Vừa qua, những lo ngại về việc các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài thông qua con đường “núp bóng” hoặc mua bán cổ phần nhằm sở hữu những vị trí đất vàng đắc địa về kinh tế cũng như an ninh quốc phòng đã làm nóng dư luận khi Bộ Quốc phòng nêu cảnh báo về việc các các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất tại Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang phải đối mặt với những khó khăn chồng chất do đại dịch COVID-19 gây ra, việc xuất hiện những dòng vốn ngoại hết sức dồi dào sẵn sàng thâu tóm “gọn gàng” các doanh nghiệp và dự án BĐS đang gặp khó trong nước với mức giá rẻ cũng ẩn chứa không ít nguy cơ.

sat nhap ma

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội thì vấn đề đặt ra hiện nay là hiện nay dù đã bàn nhiều và đã có quy định cụ thể về việc hạn chế yếu tố nước ngoài tại các dự án vị trí “cao điểm” có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng nhưng việc thực hiện vẫn chưa thật sự thông suốt. Việc chỉ rõ các vị trí nào được cho phép, vị trí nào hạn chế, thậm chí không cho nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài vào vẫn chưa được các địa phương thực hiện một cách triệt để.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc đảm bảo an ninh quốc phòng và an ninh kinh tế cần tầm nhìn dài hạn. Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài thì rõ ràng không phân biệt quốc tích, dù là Nhật Bản, Hòa Kỳ hay Trung Quốc thì chúng ta cũng cần có một cơ chế, hàng rào kỹ thuật chung để ngăn chặn từ xa các thương vụ M&A có ý đồ phía sau.

Đến lo ngại từ các M&A không thân thiện

Bên cạnh việc lo ngại nguy cơ từ các “cá mập trá hình”, nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng vấn đề nhãn tiền hơn đó là cần xem xét toàn diện các nguy cơ đến từ các thương vụ M&A không thân thiện theo kiểu “tìm diệt, nuốt chửng”.

Đối với vấn đề này, trong báo cáo trình Chính Phủ ghi nhận ghi nhận tình hình thực tế và tập hợp kiến nghị của các doanh nghiệp, Hiệp hội trên cả nước của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã có nội dung đề cập đến tình trạng một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài đang xem xét việc mua lại các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, bán lẻ,…

Cũng trong báo cáo này, các doanh nghiệp và Hiệp hội cũng đưa ra kiến nghị Chính phủ có chỉ đạo tạm thời dừng việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh để hạn chế việc doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam.

sat nhap

Theo đó, thời gian qua, thị trường đã chứng kiến không ít thương vụ M&A không thân thiện khi các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh, sẵn sàng đưa ra mức giá “bỏ xa” các đối thủ trong nước để đạt được mục đích thâu tóm một “con mồi” đang nhắm đến. Việc thâu tóm này được cho là nằm trong chiến lược “xâm chiếm” thị trường và ít nhiều hướng đến việc “độc quyền cục bộ” tại một thị trường nhất định.

Đối với thị trường bất động sản hiện nay, khi mà không ít doanh nghiệp, chủ đầu tư đang “khóc dở, mếu dở” vì dòng tiền bị “đứng hình” do từ trước đến nay lệ thuộc quá nhiều vào vốn ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng thì sẽ là “đại dương đỏ” cho các “cá mập ngoại” với mục tiêu thâu tóm không thân thiện thỏa sức tung hoành.

Trong bối cảnh đó, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong lúc này Chính phủ cần đẩy mạnh hơn nữa các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp BĐS nói riêng. Đặc biệt, cần khơi thông cơ chế để tiếp sức cho các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn “nhân đôi” khi dịch COVID-19 quay trở lại.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị Chính phủ có thể tham khảo các giải pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để bảo vệ doanh nghiệp trong nước như kiểm soát dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài qua hoạt động góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp nội địa, cân nhắc phương án mua cổ phần tại các doanh nghiệp chủ chốt của nền kinh tế./.

Lê Sáng

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây