Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
cong ty grab tai viet nam

Công nghệ

Alibaba muốn đầu tư 3 tỉ USD vào Grab

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đang đàm phán để đầu tư vào “kì lân” trong lĩnh vực gọi xe công nghệ là Grab.

Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba đang tiến hành các cuộc thảo về việc dự định đầu tư 3 tỉ USD vào công ty kinh doanh dịch vụ đặt xe công nghệ Grab.

Theo đó, Alibaba sẽ là nhà đầu tư duy nhất trong vòng gọi vốn này của Grab và sẽ chi một phần trong ngân sách để mua lại một số cổ phần của Grab hiện do hãng Uber Technologies Inc nắm giữ.

Nếu thành công thương vụ này sẽ là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của Alibaba vào khu vực Đông Nam Á từ sau khoản đầu tư vào Lazada năm 2016.

Grab đã từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi Alibaba và Uber cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

cong ty grab
Alibaba đang đàm phán để đầu tư 3 tỷ USD vào Grab. (Nguồn: todayonline.com)

Các công ty kinh doanh dịch vụ taxi công nghệ hàng đầu thế giới đã trải qua nhiều năm cạnh tranh “hao tiền tốn của” ở thị trường của nhau, trước khi các hãng này nhất trí sẽ đứng ngoài thị trường cốt lõi của mỗi hãng.

Thỏa thuận chấm dứt cạnh tranh này đã dẫn tới việc năm 2018, Grab mua lại toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, đổi lại Uber sở hữu 27,5% cổ phần của Grab sau thương vụ này.

Trong khi đó, Softbank (Nhật Bản) – nhà đầu tư vào tất cả các công ty kinh doanh dịch vụ taxi công nghệ lớn nhất thế giới – lại tận dụng vị trí cổ đông lớn của mình để thúc đẩy Uber từ bỏ cổ phần trong Grab, Didi Chuxing của Trung Quốc và Yandex của Nga.

Tháng 4 vừa qua, Uber cho biết ước tính giá trị của các khoản đầu tư đó có thể giảm tới 2,2 tỉ USD do dịch vụ xe công nghệ chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây