Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
cuoc chien tiep theo giua elon musk va jeff bezos 6013bb52c9aad

Công nghệ

Cuộc chiến tiếp theo giữa Elon Musk và Jeff Bezos

Việc SpaceX hạ quỹ đạo của những vệ tinh Starlink đã châm ngòi cho mâu thuẫn giữa Elon Musk và Jeff Bezos. Không gian vũ trụ đang bị tranh chấp như bất động sản.

Theo Bloomberg, tập đoàn SpaceX của Elon Musk vừa yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho phép vận hành Starlink – hệ thống tập hợp những vệ tinh truyền thông – ở quỹ đạo thấp hơn so với kế hoạch ban đầu. Điều này nhận lại sự phản đối từ phía Amazon.

Elon Musk va Jeff Bezos mau thuan anh 1

Starlink hạ thấp quỹ đạo có thể gây thiệt hại cho dự án vệ tinh của Amazon. Ảnh: GeekWire.

Cụ thể, vào năm 2019, Amazon cho phát triển một dự án mang tên Kuiper, tập hợp những vệ tinh cung cấp Inernet tốc độ cao. Quỹ đạo đường bay đã được công ty này lên kế hoạch cụ thể với FCC. Đến năm 2020, họ được cấp phép phóng 3.236 vệ tinh vào vũ trụ. Tuy nhiên, vẫn chưa có vệ tinh nào được vận hành.

Việc SpaceX yêu cầu FCC hạ quỹ đạo của Starlink xuống gần Trái Đất đã xâm phạm vào quỹ đạo được Amazon đăng ký trước đó. Jeff Bezos nhận định Starlink sẽ cản trở đường bay của những vệ tinh Kuiper, gây nhiễu hoặc va chạm với chúng.

Bloomberg cho biết 2 người đàn ông giàu nhất thế này đều muốn hạ thấp quỹ đạo vệ tinh nhằm có được đường truyền Internet nhanh hơn.

SpaceX cũng khẳng định với FCC việc đặt các vệ tinh gần Trái đất sẽ giảm nguy cơ rác thải không gian vì chúng rơi xuống tầng khí quyển và bị tiêu hủy nhanh hơn so với rác từ tàu vũ trụ.

Tuy nhiên, Amazon cho rằng nếu quỹ đạo của Starlink được hạ thấp, chúng sẽ gây thiệt hại lớn cho dự án Kuiper.

Elon Musk va Jeff Bezos mau thuan anh 2

Dự án Kuiper, đối thủ cạnh tranh tiềm năng của SpaceX. Ảnh: ICT News.

Trước nguy cơ dự án Kuiper bị tổn thất, Amazon đã đề nghị FCC từ chối yêu cầu của SpaceX.

“SpaceX đang cản trợ sự cạnh tranh trong lĩnh vực phát triển vệ tinh. Tập đoàn này đã bỏ qua lợi ích cộng đồng để tập trung hạ bệ đối thủ của mình”, chia sẻ chính thức được Amazon đăng tải trên Twitter ngày 26/1.

Đáp lại cáo buộc trên, Elon Musk khẳng định việc SpaceX “kìm hãm cạnh tranh” là tuyên bố gây nhầm lẫn cho cộng đồng. Ông cũng nhấn mạnh dự án Kuiper của Amazon chỉ là một “dự án non trẻ”, vẫn chưa được thực hiện. Do đó, việc Starlink thay đổi quỹ đạo hoàn toàn hợp pháp và không cản trở dự án của Amazon.

SpaceX từng phóng hơn 1.000 vệ tinh truyền thông cho dịch vụ Internet Starlink của mình, giúp Elon Musk có lượng khách hàng đông đảo từ Mỹ, Anh và Canada.

Theo Bloomberg, tập đoàn này đang có kế hoạch đưa khoảng 12.000 vệ tinh ra vũ trụ. FCC đã cấp phép cho khoảng 4.400 vệ tinh. Trong đó, có 1.584 vệ tinh đang bay ở quỹ đạo 550 km so với tầng khí quyển. SpaceX đang nỗ lực để 2.824 vệ tinh còn lại được vận hành độ cao tương tự.

Ngày 15/10/2019, FCC đã thay mặt SpaceX trình hồ sơ lên Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) để sắp xếp vị trí cho 30.000 vệ tinh Starlink.

Trước việc phóng quá nhiều vệ tinh, SpaceX từng bị giới thiên văn chỉ trích. Các nhà khoa học lo ngại độ sáng từ vệ tinh sẽ cản trở việc quan sát vũ trụ.

Elon Musk chỉ muốn nhận mình là kỹ sư

Elon Musk yêu cầu ứng viên về kỹ năng viết, đưa ra nhiều ví dụ kinh nghiệm bản thân, tính so sánh nhất và toàn bộ quá trình tư duy.

Nga muốn cấm người dân dùng ‘Internet trên trời’ của Elon Musk

Dự luật mới cấm cá nhân và tổ chức tại Nga sử dụng mạng Internet vệ tinh do nước ngoài phát triển, bao gồm Starlink của SpaceX.

Cách Elon Musk tiêu tiền sau khi trở thành người giàu nhất thế giới

Elon Musk cho biết tiền của ông sẽ dành để xây dựng thành phố trên Hỏa tinh, trong trường hợp thế chiến 3 xảy ra và loài người tiêu diệt lẫn nhau.

Elon Musk và Jeff Bezos mâu thuẫn

Elon Musk

Jeff Bezos

vũ trụ

công nghệ

tập đoàn công nghệ

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây