Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
google khai tu du an internet bong bay 600d26464fef9

Công nghệ

Google khai tử dự án Internet bóng bay

Sau nhiều năm thử nghiệm, chương trình phát triển hệ thống kết nối Internet từ không trung thông qua bóng bay của Google đã bị đóng cửa.

Alphabet – tập đoàn mẹ của Google – vừa thông báo khai tử Loon, một công ty con chuyên vận hành các kinh khí cầu helium bay lơ lửng trong tầng bình lưu khí quyển để cung cấp kết nối Internet.

ngung du an Internet bong bay cua Google anh 1

Loon vừa bị khai tử sau nhiều năm thử nghiệm. Ảnh: Alphabet.

“Con đường dẫn đến khả năng thương mại dài hơn và rủi ro hơn nhiều so với dự kiến”, Astro Teller, một lãnh đạo của X, bộ phận phát triển các sáng kiến táo bạo tại Google, viết trên blog. “Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ bắt đầu cắt giảm các hoạt động, nó không còn là một dự án mạo hiểm của Alphabet”.

Alphabet giới thiệu Loon vào tháng 6/2013. Đến 2018, đơn vị này phát triển thành một công ty con hoạt động độc lập.

Loon ra mắt dịch vụ Internet thương mại đầu tiên ở Kenya vào tháng 7/2020, bao gồm một đội bay 35 quả bóng, hoạt động trong diện tích khoảng 50.000 km vuông.

Trước đó, Loon đã cung cấp dịch vụ Internet cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, triển khai khinh khí cầu tại Puerto Rico sau cơn bão Maria năm 2017 và đến Peru sau trận động đất vào năm 2019.

ngung du an Internet bong bay cua Google anh 2

Dịch vụ thương mại của Loon tại Kenya cũng chấm dứt sau tháng 3. Ảnh: Alphabet.

Teller nói rằng Loon đang sắp xếp các nhân viên vào những vị trí khác tại X, Google và Alphabet. “Một nhóm nhỏ sẽ duy trì để đảm bảo các hoạt động của Loon được diễn ra suôn sẻ và an toàn – bao gồm việc thu hồi dịch vụ thí điểm ở Kenya”, Teller cho biết.

Theo The Verge, dịch vụ của Loon tại Kenya sẽ tiếp tục hoạt động đến hết tháng 3. Để hỗ trợ người dùng ở nước này bị ảnh hưởng bởi việc mất kết nối từ Loon, công ty cam kết chi 10 triệu USD giúp các tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp trang bị mạng Internet phục vụ kinh doanh và giáo dục.

Loon không phải là sáng kiến duy nhất mà Alphabet từng đóng cửa. Tập đoàn này đã khai tử Makani, bộ phận nghiên cứu phát triển năng lượng tái tạo từ sức gió vào năm 2020 và Foghorn, dự án nghiên cứu cách tạo ra nhiên liệu sạch từ nước biển hồi 2016.

Sẽ ra sao khi 42.000 vệ tinh của Elon Musk phóng vào quỹ đạo? Elon Musk dự định sử dụng 42.000 vệ tinh phóng vào quỹ đạo của Trái Đất, nhằm tạo ra mạng lưới Starlink giúp truyền Internet cho người dùng ở khắp nơi trên thế giới.

Nga muốn cấm người dân dùng ‘Internet trên trời’ của Elon Musk

Dự luật mới cấm cá nhân và tổ chức tại Nga sử dụng mạng Internet vệ tinh do nước ngoài phát triển, bao gồm Starlink của SpaceX.

Dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk gây bất ngờ

Những kết quả kiểm tra thử nghiệm cho thấy tốc độ tải xuống của dịch vụ Starlink đạt mức 174 Mbps tại vùng nông thôn.

ngừng dự án Internet bóng bay của Google

Google

Google

Loon

Alphabet

Internet bóng bay

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây