Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
Huawei lach luat tai my

Công nghệ

Huawei nói mục tiêu bây giờ là tồn tại

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết các lệnh cấm của Chính phủ Mỹ đã khiến công ty này đối diện với hàng loạt các thách thức lớn.

“Huawei đang ở trong một tình thế khó khăn trong những ngày này. Sự “gây hấn” không ngừng từ chính phủ Mỹ đã khiến chúng tôi chịu áp lực đáng kể. Ở thời điểm này, mục tiêu là tồn tại”, CEO luân phiên của Huawei Guo Ping cho biết.

Trước đó, Washington đã gia tăng áp lực lên Huawei khi ban hành các lệnh trừng phạt mới vào tháng 5 và tháng 8 vừa qua nhằm hạn chế hơn nữa quyền tiếp cận của công ty này với các bộ vi xử lý hàng đầu, linh kiện không thể thiếu trên những mẫu smartphone, thiết bị mạng 5G và nhiều sản phẩm khác.

ceo huawei guo ping
CEO luân phiên của Huawei Guo Ping

Trong lệnh cấm, Washington buộc các công ty bán dẫn sử dụng phần mềm cũng như công nghệ của Mỹ để thiết kế và sản xuất chip không được bán sản phẩm cho Huawei nếu không có giấy phép từ Bộ Thương mại nước này. Nhiều nhà phân tích cho rằng lệnh cấm mới mà Chính phủ Mỹ áp đặt là “đòn chí mạng” thậm chí là “bán án tử hình” với Huawei.

Viễn giải lý do cho lệnh cấm, chính quyền Mỹ cho rằng Huawei gây ra rủi ro về an ninh quốc gia, đồng thời các buộc Bắc Kinh có thể sử dụng các thiết bị của công ty này để thực hiện việc do thám. Huawei đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận những cáo buộc nói trên.

“Chính phủ Mỹ liên tục tấn công chúng tôi và lệnh cấm mới đã đặt ra những thách thức to lớn với công ty”, ông Guo Ping nói thêm.

Một số nhà phân tích cho rằng Huawei đã dự trữ đủ chip bán dẫn để giúp công ty này có thể tồn tại ít nhất là vào cuối năm nay. Nhưng khi hỏi về tương lai của nguồn cung chip, ông Guo Ping không trả lời trực diện mà chỉ nói rằng sẽ đánh giá thêm các chi tiết.

Đáng chú ý theo ông Guo Ping, Huawei mua hàng trăm triệu chipset cho hoạt động kinh doanh smartphone của mình mỗi năm. Và công ty này đã nhận được lô hàng chip cuối cùng vào giữa tháng 9, khi các hạn chế của Mỹ được công bố vào tháng 5 có hiệu lực.

huawei
Huawei nói mục tiêu bây giờ là tồn tại.

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN, các nhà sản xuất chip lớn như Qualcomm và SK Hynix đã nộp đơn xin giấy phép bán sản phẩm cho Huawei. Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC, cho biết trong một tuyên bố rằng họ cũng đã “nộp đơn đăng ký cấp phép cho một số sản phẩm của Huawei” song không đi sâu vào chi tiết.

Cách đây ít ngày, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới của Mỹ là Intel tuyên bố họ đã nhận được giấy phép từ nhà chức trách để tiếp tục bán sản phẩm của Huawei. Tuy nhiên trong tuyên bố, Intel không nói rõ là được bán những sản phẩm gì. Ngoài ra, AMD được cho là cũng đã có một giấy phép tương tự.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây