Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
kinh ar cua facebook

Công nghệ

Kính AR của Facebook có thể mang lại thính giác siêu việt

Kính thực tế tăng cường (AR) hứa hẹn một tương lai khoa học viễn tưởng, trong đó thực tế thị giác xung quanh bạn được “tăng cường” bằng các vật thể kỹ thuật số. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu kính AR cũng có thể mang lại cho bạn siêu năng lực thính giác?

Facebook đang làm việc như vậy, và công ty nói rằng công nghệ này sẽ giống như một phép thuật. 

Trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm, nhóm âm thanh tại Facebook Reality Labs Research đã chia sẻ một số thông tin chi tiết về những gì nó đã hoạt động gần đây. Họ đang làm việc với hai mục tiêu chính trong đầu; một là tạo ra âm thanh ảo không thể phân biệt được với thực tế và thứ khác, tham vọng hơn một chút, là “xác định lại thính giác của con người.” 

Kinh AR cua facebook 2
Thử nghiệm nghe âm thanh từ kính.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích cách bộ não của bạn xác định nơi phát ra âm thanh. Điều đó liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm hình dạng của căn phòng bạn đang ở, hình dạng tai của bạn, âm lượng âm thanh khác nhau ở mỗi tai và thực tế là một bên tai của bạn nghe thấy âm thanh đó hơi trước bên kia. 

Và trong khi kết quả gần như hoàn hảo vẫn cần một số thiết bị đắt tiền và một căn phòng được thiết kế đặc biệt, các nhà nghiên cứu của Facebook đã đạt đến mức mọi người thường không thể phân biệt được âm thanh trong tai nghe của họ là thực hay ảo. 

Đối với siêu thính giác, nhóm nghiên cứu đang tận dụng công nghệ cho phép bạn nghe tốt hơn trong môi trường ồn ào, tăng cường âm thanh mong muốn (như một người đang nói chuyện trong phòng đông người) và giảm bớt những người khác (tiếng ồn xung quanh). 

Kinh ar cua facebook 3

Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đang nhìn ai đó và ngay lập tức nghe thấy những gì cô ấy đang nói tốt hơn nhiều so với những âm thanh khác trong phòng. Các nhà nghiên cứu của Facebook có kế hoạch đạt được điều này bằng cách ghi lại những âm thanh xung quanh bạn bằng nhiều mic và ghi lại kiểu chuyển động của đầu và mắt của bạn để tìm ra âm thanh nào bạn muốn nghe nhất. 

Tất cả công nghệ này có thể sẽ đến với kính AR sắp ra mắt của Facebook, loại kính mà Facebook đã làm việc ít nhất từ ​​năm 2017. Kính có thể sẽ không được tung ra thị trường trong một vài năm nữa nhưng khi chúng xảy ra, chúng có thể có tác động lớn hơn nhiều so với Glass tồn tại trong thời gian ngắn của Google . 

Theo mashable

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây