Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
ly do lien quan van giu tinh nang tiep tay cho game thu gian lan 60126a414e429

Công nghệ

Lý do Liên Quân vẫn giữ tính năng tiếp tay cho game thủ gian lận

Từng đưa ra khảo sát ý kiến về việc loại bỏ “Ẩn lịch sử đấu”, Garena Việt Nam quyết định giữ tính năng này trong bản cập nhật mới khiến nhiều game thủ bất ngờ.

Tháng 9/2019, trả lời Zing về câu hỏi làm cách nào hạn chế gian lận trong game, nhà phát hành Liên Quân Mobile cho biết vẫn luôn có các hành động cấm và gỡ sao người chơi thi đấu không trung thực.

“Tương lai gần, chúng tôi sẽ có các tính năng trong game để giải quyết vấn đề này triệt để, đảm bảo trải nghiệm của người chơi”, đại diện nhà phát hành cho biết.

Hơn một năm trôi qua, các hành vi gian lận vẫn xuất hiện trong Liên Quân. Trên các hội nhóm cộng đồng game, không ít người chơi khẳng định “Ẩn lịch sử đấu” đang là tính năng tiếp tay cho những lối thi đấu không lành mạnh.

Tung khao sat bo 'an lich su dau',  vi sao Lien Quan van giu? anh 1

Bảng xếp hạng kiện tướng Thách đấu tính đến chiều ngày 26/1. Ảnh: Chụp màn hình.

Quá dễ để gian lận

“Ẩn lịch sử đấu” bắt đầu được nhà phát triển Liên Quân Mobile đưa vào trò chơi kể từ bản cập nhật 1.25 cuối năm 2018. Trước khi tính năng này được áp dụng, cộng đồng người chơi lo rằng đây sẽ là kẽ hở giúp các đối tượng gian lận thực hiện “buff” sao.

“Buff sao” là cách người chơi gian kiếm được sao tăng cấp nhờ gian lận trong đấu xếp hạng Liên Quân. “Buff sao” rất đơn giản, game thủ chỉ cần dùng những tài khoản phụ, tham gia trận đấu cùng lúc với tài khoản chính sau đó để một bên thắng. Thao tác thường diễn ra ở những khung giờ ít người chơi. Giả sử nếu “các bên” không gặp được nhau, chỉ cần hủy trận đấu và làm lại.

Một trận đấu theo cách như trên chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn. Nguyên nhân một phần xuất phát từ cơ chế ghép tổ đội 5v5 với hai nhóm tướng thi đấu nội bộ với nhau.

Theo kiểm tra của phóng viên, trong top 50 Thách đấu hiện nay, chỉ có một tài khoản mở công khai lịch sử đấu. Tương tự, các top Thách đấu chuỗi thắng cũng giấu kín phần thông tin này.

Ngược lại với nhóm top Thách đấu chế độ MOBA, những người chơi đứng đầu bảng xếp hạng chế độ Cờ Liên Quân đều công khai quá trình đạt được thành tích của mình.

Tung khao sat bo 'an lich su dau',  vi sao Lien Quan van giu? anh 2

Garena Việt Nam từng khảo sát ý kiến người dùng về tính năng “Ẩn lịch sử đấu”. Ảnh: Chụp màn hình.

Đầu 2021, khi đăng nhập vào game, ở khu vực sự kiện, màn hình thông báo khảo sát “Ẩn lịch sử đấu”. Garena Việt Nam cho biết đang tiếp thu ý kiến của người chơi về tính năng gây tranh cãi nhất cộng đồng Liên Quân Mobile.

Trên các diễn đàn game khi đó, phần lớn người chơi bày tỏ phản ứng tích cực, hy vọng Garena Việt Nam sẽ mạnh tay trong việc loại bỏ bộ phận game thủ thi đấu không lành mạnh. Tuy nhiên, khi bản cập nhật phiên bản mới “Đảo sương mù” ra mắt, “Ẩn lịch sử đấu” vẫn tiếp tục xuất hiện gây nên sự bức xúc không nhỏ trong cộng đồng Liên Quân.

Garena có nhiều hướng giải quyết

“Ẩn lịch sử đấu là tính năng lợi bất cập hại. Trừ nhóm game thủ gian lận, buff bẩn, không rõ người chơi chân chính cần tính năng này để làm gì?”, Minh Quân, người chơi hạng Cao thủ ở TP.HCM đặt câu hỏi.

“Nếu cho rằng ẩn lịch sử để che giấu các tướng sở trường hay sở đoản của bản thân cũng không thuyết phục, bởi vẫn có thể kiểm tra độ thông thạo tướng trong mục Ưa thích”, anh Quân nói thêm.

Tung khao sat bo 'an lich su dau',  vi sao Lien Quan van giu? anh 3

Chế độ đấu đỉnh cao nhằm hạn chế tình trạng buff bẩn, song chỉ cho phép người chơi đấu đơn. Ảnh: Chụp màn hình.

Đồng quan điểm, streamer từng leo đến top 1 Đài Loan DK Khỉ, Phạm Hồng Lộc cho rằng chỉ có cách tắt ẩn lịch sử đấu mới làm tăng sự trong sạch cho bảng xếp hạng Việt. “Mọi thứ phải giấy trắng mực đen mới có bằng chứng tố cáo những hành vi gian lận. Bằng không, dàn xếp, buff sao sẽ vẫn còn xảy ra, thậm chí có phần tinh vi hơn”, Lộc cho biết.

Hệ quả của việc gian lận này không chỉ tạo ra môi trường game không lành mạnh, nó còn làm xấu hình ảnh người chơi Việt trong mắt các game thủ nước ngoài.

“Garena Việt Nam có thể hạn chế gian lận bằng nhiều cách như xóa bỏ ẩn lịch sử, áp dụng chế độ công khai cho các Thách đấu hoặc hủy cơ chế ghép đội 5v5 ở những top đầu. Nhưng họ đã nói không”, anh Quân nói.

“Trong Liên Quân hiện tại, sự kiện tặng skin hay tướng mọc lên như nấm. Tuy nhiên, điều quan trọng là trả lại môi trường trong sạch cho game thủ chân chính có niềm tin thi đấu thì vẫn chưa thấy nhà phát hành giải quyết triệt để”, người chơi này cho biết.

Liên Quân Mobile chưa bỏ tính năng gây tranh cãi

Tính năng “Ẩn lịch sử đấu” vẫn xuất hiện trong bản cập nhật “Đảo sương mù”.

Từng khảo sát bỏ ‘ẩn lịch sử đấu’

vì sao Liên Quân vẫn giữ?

Liên Quân Mobile

Ẩn lịch sử đấu

Hack cheat

Gian lận

Hack map

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây