Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
ly do nhieu nguoi mua dong tien cho shiba 6016d12852bba

Công nghệ

Lý do nhiều người mua đồng tiền chó Shiba

Tiền mã hóa sinh ra từ một câu nói đùa bỗng dưng tăng giá trị đột biến trong thời gian gần đây, trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi trên nhiều cộng đồng trực tuyến.

Theo Life Hacker, bên cạnh hiện tượng tăng giá cổ phiếu khó tin của GameStop, tiền mã hóa Dogecoin cũng bất ngờ gây sốt trên thị trường.

Tại sao nhà đầu tư lại đặt cược vào loại tiền mã hóa được tạo ra như một trò đùa? Từ tên gọi đến hình ảnh linh vật chó Shiba, có thể thấy ngay cả chủ nhân Dogecoin cũng không mang ý định nghiêm túc nào.

Tăng giá đột biến

Với sự tiếp sức của diễn đàn Reddit và tỷ phú Elon Musk, Dogecoin đã tăng 600% giá trị trong vòng 24 giờ. Chuyện gì đã xảy ra?

vi sao tien ma hoa Dogecoin gay sot anh 1

Dogecoin sinh ra từ một câu nói đùa và đoạn mã sửa đổi của Bitcoin. Ảnh: Shutterstock.

Dogecoin, được đặt tên theo meme doge. Tương tự như Bitcoin, nó là một dạng tiền mã hóa cho phép giao dịch peer-to-peer (ngang hàng) trên mạng máy tính.

Ý tưởng tạo ra Dogecoin xuất phát từ một câu nói đùa của Palmer trên Twitter. Sau 3 giờ thiết kế, sao chép các đoạn mã nguồn Bitcoin, điều chỉnh theo ý muốn, Billy Markus – một kỹ sư của IBM – đã tạo ra đồng tiền mã hóa với biểu tượng chú chó Shiba.

Tiền điện tử là những khoản đầu tư mới lạ, đặc trưng bởi sự biến động cực mạnh. Đó cũng là lý do chúng thu hút rất nhiều nhà đầu cơ.

Sự tăng trưởng gần đây của Dogecoin chủ yếu đến từ lời kêu gọi trên SatoshiStreetBets (Reddit), TikTok và các tweet của Elon Musk, vị tỷ phú rất hứng thú với độ chơi ngông của những nhà đầu tư nghiệp dư trên Internet.

Theo Yahoo! Finance, đoạn tweet chỉ có 3 từ của ​​Elon Musk vào tháng 12 đã giúp Dogecoin tăng 20% giá trị. Số liệu của Coinmarket cho thấy, sau nhiều đợt tăng giảm liên tục trong vòng vài giờ, giá trị vốn hóa thị trường của Dogecoin hiện tại rơi vào khoảng 8,3 tỷ USD.

Dogecoin có giống cổ phiếu GameStop?

Hiện tượng tăng giá cổ phiếu GameStop bắt đầu khi Andrew Left, nhà phân tích từ Citron Research cho rằng cổ phiếu công ty sẽ giảm mạnh sau khi bổ nhiệm lãnh đạo mới. Tuy nhiên, dự đoán của Left nhận phản ứng dữ dội từ cộng đồng ủng hộ GameStop trên r/WallStreetBets.

Các nhà đầu tư cá nhân sinh hoạt trên cộng đồng Reddit này kêu gọi mua cổ phiếu và đẩy giá lên, khiến các quỹ đầu cơ, những người đã bán khống cổ phiếu GameStop, tiêu tốn hàng tỷ USD.

vi sao tien ma hoa Dogecoin gay sot anh 2

Dogecoin và cổ phiếu GameStop tăng giá mạnh nhờ hoạt động của nhóm nhà đầu tư nghiệp dư. Ảnh: Unilad.

Đà tăng này được tiếp thêm sức mạnh khi tỷ phú Elon Musk chia sẻ đường dẫn tới WallStreetBets kèm bình luận “Gamestonk”, ám chỉ những nhà đầu tư phố Wall đã ra quyết định sai lầm.

Theo Inverstors.com, cổ phiếu GameStop là mã tăng trưởng mạnh nhất trong danh sách S&P 1500 tháng qua.

Dogecoin thì khác. Những người ủng hộ đồng tiền mã hóa vui vẻ này chỉ đơn giản là bơm tiền vào và cam kết sẽ giữ để giá của nó tăng lên mức 1 USD. Không giống như GameStop, không có công ty nào để đầu tư vào, không có người bán khống nào để khai thác.

Trên thực tế, không có lý do cụ thể nào khiến Dogecoin đáng mua, ngoài việc hưởng ứng phong trào.

Tuy nhiên, sự tăng giá của Dogecoin và cổ phiếu GameStop đều có một mẫu số chung, đó là quyết định mạo hiểm, trái với mọi thông lệ thị trường, bất chấp rủi ro của nhóm nhà đầu tư cá nhân trên Internet.

Nhiều người trong số họ quyết tâm giữ khoản đầu tư đến khi đạt mức giá đã đề ra, chẳng hạn như 1.000 USD cho cổ phiếu GameStop từ mức 315 USD hiện nay hay 1 USD cho đồng Dogecoin.

Rủi ro tiềm ẩn

Trả lời phỏng vấn trên Cnet, Adrian Lee, giảng viên tài chính cấp cao tại Đại học Công nghệ Sydney, cho rằng rất khó để lý giải vì sao Dogecoin được đánh giá cao như vậy.

vi sao tien ma hoa Dogecoin gay sot anh 3

Nhóm nhà đầu tư từ Internet bỏ qua mọi nguyên tắc cơ bản của thị trường. Ảnh: CNN.

Mặc dù có thể kiếm được tiền từ hiện tượng tăng giá này, các nhà đầu tư cá nhân có vẻ thiên về việc thể hiện bản thân hơn là lợi nhuận.

Theo CNBC, xét cho cùng, hàng tỷ USD của Dogecoin được tạo ra trong thời gian ngắn gần đây xuất phát từ một lời kêu gọi trên SatoshiStreetBets: “Hãy biến DOGECOIN thành một thứ gì đó”.

Không rõ động thái của các nhà đầu tư nghiệp dư sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán trong dài hạn. Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đang theo dõi tình hình, mặc dù không chắc họ có thể làm gì để điều chỉnh.

Đầu cơ Dogecoin có tất cả dấu hiệu của “thị trường bong bóng” (frothy market), nơi các nhà đầu tư bỏ qua những nguyên tắc cơ bản, đẩy giá của một loại tài sản nào đó lên cao hơn nhiều giá trị thực của nó.

Tiền mã hóa meme Dogecoin tăng 373% sau một chiến dịch kêu gọi

Chỉ trong 24h, một nhóm người Reddit đã giúp giá trị tiền mã hóa Dogecoin tăng vọt. Hiện một đồng Dogecoin có giá 0.0469 USD.

Giá Bitcoin tăng nóng sau động thái của Elon Musk

Sau khi ông chủ Tesla đổi dòng tự mô tả trên Twitter thành “#Bitcoin”, giá đồng tiền mã hóa này tăng dựng đứng, vượt ngưỡng 37.000 USD/đồng.

‘Tôi sống sót qua đại dịch Covid-19 nhờ Bitcoin’

Các cơ quan quản lý thường xem Bitcoin là công cụ cho tội phạm, nhưng đối với nhiều người, đồng tiền mã hóa này lại trở thành cứu tinh trong giai đoạn khó khăn vì Covid-19.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây