Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
tiktok va wechat

Công nghệ

Mỹ cấm người dùng tải TikTok và WeChat

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố kể từ ngày 20/9 bất kỳ giao dịch nào diễn ra trên 2 ứng dụng TikTok và WeChat tại nước này sẽ bị cấm.

Theo lệnh cấm mới, từ ngày 20/9 (theo giờ Mỹ), bất cứ hoạt động phân phối hay duy trì ứng dụng WeChat và TikTok trong kho ứng dụng tại Mỹ đều bị cấm. Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng Mỹ sẽ không thể tải mới, cũng như các bản cập nhật của WeChat và TikTok xuống thiết bị của mình. Các mối đe dọa về an ninh quốc gia là lý do khiến chính quyền ông Trump ra quyết định nói trên.

Trong khi đó, những người dùng Mỹ đã tải 2 ứng dụng nói trên về cơ bản vẫn có thể tiếp tiếp tục sử dụng.

tiktok
Từ 20/9, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải mới hoặc cập nhật TikTok và WeChat

“Tính từ 20/9, thay đổi duy nhất là (người dùng TikTok) sẽ không có quyền truy cập vào các phiên bản ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì. TikTok cơ bản sẽ vẫn nguyên vẹn cho đến ngày 12/11 “, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Trong khi đó, các hạn chế nhắm vào ứng dụng WeChat có phần nghiêm ngặt hơn. Bắt đầu từ ngày 20/9, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị coi là bất hợp pháp, theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ. Quy định này sẽ được áp dụng với TikTok kể từ ngày 12/11.

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định từ Bộ Thương mại Mỹ, đồng thời rất thất vọng khi Bộ này chặn các lượt tải xuống từ Chủ Nhật và cấm sử dụng ứng dụng từ ngày 12/11. Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức các lệnh hành pháp bất công”, TikTok tuyên bố sau lệnh cấm từ Bộ Thương mại Mỹ.

Không gay gắt như TikTok, Tencent Holdings chủ sở hữu ứng dụng WeChat cho biết cảm thấy đáng tiếc trước lệnh cấm này. Đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục thảo luận với Bắc Kinh và các bên liên quan tại Mỹ để có một cách thức hoạt động lâu dài.

Theo nhiều đánh giá, lệnh cấm mới của Bộ Thương mại Mỹ ít sâu rộng hơn so với dự kiến. Với TikTok, nó tạo điều kiện cho ByeDance (công ty mẹ của TikTok) cơ hội để đạt được thỏa thuận về số phận các hoạt động tại Mỹ.

Các quan chức thương mại Mỹ cho rằng Tổng thống Trump vẫn có thể hủy bỏ quyết định cấm người dùng tại Mỹ tải ứng dụng TikTok trước khi có hiệu lực vào ngày 20/9 tới nếu công ty ByteDance đạt được thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền vận hành ứng dụng này tại Mỹ.

chinh quyen ong trump
Lệnh cấm mới với TikTok và WeChat của chính quyền ông Trump được đánh giá ít sâu rộng hơn so với dự kiến

Trong khi đó, lệnh cấm mới không cấm các công ty của Mỹ giao dịch với WeChat bên ngoài lãnh thổ nước này. Điều này có nghĩa các công ty đa quốc gia của Mỹ, trong đó có Walmart và Starbucks, vẫn có thể sử dụng các tính năng thanh toán của WeChat tại Trung Quốc.

Ngoài ra, quyết định cũng không cấm giao dịch với các công ty con của Tencent Holdings, trong đó có các công ty kinh doanh trò chơi điện tử, cũng như không cấm các hãng công nghệ như Apple và Google loại TikTok hoặc WeChat ra khỏi kho ứng dụng ở bên ngoài nước Mỹ.

Theo thống kê, TikTok đang có khoảng 100 triệu dùng tại Mỹ, trong đó ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người trẻ tuổi ở nước này. Trong khi, WeChat có trung bình 19 triệu người dùng hàng ngày tại Mỹ. Theo phân tích từ Apptopia, WeChat tại Mỹ chủ yếu được sử dụng bởi các sinh viên Trung Quốc, một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc…

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây