Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
nguoi mua macbook m1 co the bi thiet thoi 6038a5b4050cf

Công nghệ

Người mua MacBook M1 có thể bị thiệt thòi

Nhiều người dùng máy Mac với chip xử lý M1 phản ánh tình trạng ổ cứng SSD trên thiết bị có hoạt động bất thường.

Theo 9to5mac, ổ cứng SSD trên Mac M1 (gồm Mac mini, MacBook Air và MacBook Pro) được cho là ghi dữ liệu nhiều hơn bình thường. Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ cứng.

Trên Twitter và diễn dàn Linus Tech Tips, nhiều người dùng cho biết mức độ ghi dữ liệu của ổ cứng SSD trên MacBook “tăng cực cao” trong thời gian ngắn sau khi tham khảo thông tin ghi nhận trong macOS.

Loi tren MacBook M1 anh 1

MacBook M1 đang gặp lỗi nghiêm trọng liên quan đến ổ cứng SSD. Ảnh: IDG.

Tài khoản Twitter @never_released đăng ảnh chụp cho thấy ổ cứng Macbook M1 đã ghi 1% tổng số TB (TBW) tối đa có thể được bảo hành chỉ sau 2 tháng sử dụng. Một người dùng MacBook Pro M1 với RAM 16 GB, SSD 2 TB sau 2 tháng cũng xác nhận thiết bị đã ghi 3% tổng TBW tối đa.

Một số trường hợp đặc biệt, ổ cứng SSD trên Mac M1 đã ghi 10-13% tổng TBW tối đa. Phóng viên Dan Moren từ Macworld khẳng định chiếc MacBook Air M1 trong 3 tháng đã ghi 15-20% TBW tối đa, bằng với con số trên iMac 2017 được sử dụng trong 3,5 năm.

Do sử dụng chip nhớ thay vì đĩa từ để lưu và truy xuất dữ liệu, SSD có tuổi thọ xác định dựa trên lượng dữ liệu được đọc và ghi. Nếu ghi quá nhiều dữ liệu, thiết bị vẫn hoạt động nhưng sẽ không còn đảm bảo tốc độ nhanh như trước, thậm chí khiến dữ liệu bị hỏng.

Với mức độ sử dụng thông thường, ổ cứng SSD có tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm trước khi có dấu hiệu xuống cấp. Tuy nhiên với tốc độ ghi 3% TBW tối đa trong 2 tháng, tuổi thọ của ổ cứng SSD trên MacBook M1 giảm chỉ còn ít nhất 2 năm.

Loi tren MacBook M1 anh 2

Ổ cứng SSD trên Mac M1 của người này đã ghi 1% tổng số TBW tối đa có thể được bảo hành sau 2 tháng sử dụng. Ảnh: Macworld.

Những chiếc MacBook gần đây của Apple sử dụng ổ cứng SSD được hàn vào bo mạch. Người dùng sẽ phải mua thiết bị mới, hoặc thay bảng mạch nếu ổ cứng trên máy bị hỏng.

Hiện chưa rõ lượng thiết bị gặp tình trạng này. Trên Twitter, người dùng @dcseifert khẳng định SSD trên chiếc MacBook với CPU Intel của anh cũng gặp vấn đề tương tự.

Theo 9to5mac, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể đến từ tính năng chuyển đổi ổ cứng thành RAM ảo, công cụ ghi nhận cho kết quả sai hoặc hệ điều hành macOS Big Sur gặp vấn đề. Apple hiện chưa đưa ra phản hồi.

Lý do MacBook không có màn hình cảm ứng Apple có khả năng trang bị màn hình cảm ứng trên Macbook nhưng tại sao điều này lại chưa bao giờ xảy ra?

Thói quen xấu người dùng MacBook nên bỏ ngay

Đây là lời khuyên từ chuyên gia để đảm bảo tuổi thọ pin cho MacBook được duy trì lâu nhất.

Loạt sản phẩm Apple được chờ đón trong năm 2021

Mẫu tai nghe không dây AirPods 3, MacBook Pro mới hay iPhone 13 là những sản phẩm dự kiến sẽ được Apple giới thiệu trong năm 2021.

Lỗi trên MacBook M1

Apple

MacBook Pro

MacBook Air

Mac mini

M1

SSD

ổ cứng

lỗi

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây