Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
reuters huawei sap ban mang smartphone cao cap mate va p series 600fc6f62e330

Công nghệ

Reuters: ‘Huawei sắp bán mảng smartphone cao cấp Mate và P series’

Hãng điện thoại Trung Quốc có thể sẽ phải chia tay 2 dòng smartphone đã gắn bó với thương hiệu của mình nhiều năm qua là P và Mate.

Huawei đang đàm phán để bán 2 dòng smartphone cao cấp của hãng là P và Mate. Thông tin này được Reuters tiết lộ, dẫn nguồn tin là những người “có liên hệ trực tiếp” tới thương vụ này. Đây có thể là bước đi của Huawei để rời khỏi mảng smartphone cao cấp.

Nguồn tin cho biết những cuộc đàm phán giữa Huawei và một liên minh đầu tư có sự tham gia của chính quyền Thượng Hải đã kéo dài nhiều tháng nay. Huawei đã tính đến chuyện bán lại mảng smartphone từ tháng 9/2020.

huawei ban di 2 dong smartphone cao cap anh 1

Mate40 Pro có thể là smartphone cuối cùng thuộc dòng Mate còn gắn với thương hiệu Huawei. Ảnh: GSM Arena.

Theo số liệu của IDC, tổng doanh thu dòng smartphone Mate và P của Huawei trong khoảng thời gian 1 năm, tính tới quý III/2020 là 39,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, Huawei vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng, bởi hãng vẫn muốn biết liệu mình có cơ hội quay trở lại mảng chip cao cấp với thương hiệu Kirin không.

Trả lời Reuters, đại diện Huawei phủ nhận thông tin nói trên. Chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết không nhận được thông tin gì và từ chối bình luận thêm.

Reuters nhận định việc Huawei muốn bán mảng smartphone cao cấp cho thấy công ty này không kỳ vọng chính quyền mới của ông Biden sẽ thay đổi thái độ với mình.

Trước đó, Huawei đã bán thương hiệu smartphone Honor cho một liên minh đầu tư khác, có sự tham gia của chính quyền thành phố Thâm Quyến. Thương vụ bán lại dòng smartphone P, Mate cũng có thể diễn ra theo cách tương tự. Huawei cũng có thể sẽ cử người tham gia chủ sở hữu mới của 2 dòng điện thoại P và Mate.

Giá trị thương vụ bán Honor của Huawei, theo nhiều nguồn tin, vào khoảng hơn 15 tỷ USD. Sau khi không còn thuộc về Huawei, Honor được tham gia vào chuỗi cung ứng chip và sử dụng dịch vụ Google trên hệ điều hành Android.

huawei ban di 2 dong smartphone cao cap anh 2

Việc bị cắt khỏi chuỗi cung ứng với TSMC khiến Huawei không thể tiếp tục làm chip Kirin. Ảnh: Nikkei.

Từ tháng 5/2019, Huawei bị đưa vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ, khiến công ty này bị cắt khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy đã làm việc trở lại với nhiều đối tác, Huawei hiện nay không còn hợp tác được với TSMC, công ty gia công chip lớn nhất thế giới. Do vậy, họ không có đối tác sản xuất chip Kirin tự thiết kế.

Các nhà phân tích cho rằng nguồn chip Kirin do TSMC sản xuất cho Huawei trước đó sẽ hết vào năm nay.

Huawei cũng không được tiếp cận bộ dịch vụ Google từ năm 2019. Điều đó khiến cho smartphone của hãng không có Play Store và những dịch vụ cơ bản như smartphone Android khác.

P và Mate là 2 dòng smartphone cao cấp nhất của Huawei, được định vị cạnh tranh với những mẫu iPhone của Apple, Galaxy S và Note của Samsung hay dòng Find của Oppo.

Theo số liệu của Counterpoint, 2 dòng smartphone này đóng góp tới 40% doanh thu của Huawei vào quý III/2020. Tuy nhiên, những mẫu smartphone mới nhất là P40 và Mate40 đều có lượng bán thấp, một phần vì không đủ linh kiện.

“Chúng tôi dự đoán doanh thu dòng P và Mate sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2021”, bà Flora Tang, nhà phân tích tại Counterpoint nhận định.

Cách duy nhất để Huawei thoát gọng kìm của Mỹ

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei cho rằng công ty cần hoạt động theo hình thức phi tập trung, lợi nhuận ổn định và đảm bảo mức lương trong 3-5 năm để vượt qua lệnh cấm của Mỹ.

huawei bán đi 2 dòng smartphone cao cấp

iPhone

Huawei

huawei

huawei p40

huawei mate40

smartphone huawei

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây