Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
samsung bat tay tesla lam chip xu ly cho xe tu lai 60126a5d966db

Công nghệ

Samsung bắt tay Tesla làm chip xử lý cho xe tự lái

Samsung từng sản xuất chip tự lái 14 nm cho Tesla 3 năm về trước. Dòng chip 5 nm thế hệ mới, dự kiến ra mắt vào năm 2022, cũng sẽ do hãng này đảm nhận.

Theo trang Electrek của Hàn Quốc, tập đoàn Tesla cho biết họ sẽ hợp tác cùng Samsung để sản xuất dòng chip 5 nm mới để ứng dụng trong công nghệ xe tự hành của hãng này.

Trước đó vào năm 2016, Tesla đã xây dựng một đội ngũ kỹ sư về chip điện tử, dẫn đầu là nhà thiết kế chip huyền thoại Jim Keller, nhằm phát triển sản phẩm cho riêng mình. Mục tiêu của nhóm kỹ sư này là tạo ra một loại chip siêu mạnh và hiệu quả vượt trội cho công nghệ xe tự lái.

Đến năm 2019, sau 3 năm nghiên cứu và phát triển, công ty Tesla cuối cùng cũng giới thiệu dòng chip như một phần của phần cứng máy tính 3.0 (HW 3.0).

Tại thời điểm công bố, Tesla cho biết công ty đã cải thiện 21 yếu tố về tốc độ xử lý khung hình/giây so với phần cứng Tesla Autopilot thế hệ trước, được cung cấp bởi công ty phần cứng Nvidia, trong khi mức tiêu thụ điện năng tăng không đáng kể.

Ngoài ra, CEO của Tesla, Elon Musk cũng cho biết công ty của mình đang làm việc cho dòng chip thế hệ mới, hứa hẹn sẽ tốt hơn gấp 3 lần so với thế hệ trước và mất khoảng 2 năm để phát triển.

Tesla hop tac voi Samsung anh 1

Dòng chip 5 nm thế hệ mới sẽ được ứng dụng trong xe tự hành của Tesla. Ảnh: CNN.

Vài tháng trước, một bài báo nói rằng Tesla có dự định hợp tác với TSMC, một công ty chuyên sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan, để phát triển dòng chip 7 nm thế hệ mới cho xe tự hành của hãng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất từ Hàn Quốc, có vẻ như Tesla đang đồng hành cùng Samsung cho dự án này và chip mới sẽ là chip 5 nm.

“Hãng Samsung Electronics Foundry Division đang nghiên cứu và phát triển dòng chip 5 nm, sử dụng cho các dòng xe tự hành của Tesla. Chip 5 nm áp dụng quy trình cực tím (EUV) là dòng sản phẩm công nghệ cao mà chỉ số ít công ty như Samsung và TSMC có thể sản xuất đại trà”.

Tesla hop tac voi Samsung anh 2

Samsung đã từng sản xuất chip 14 nm cho Tesla vào năm 2019. Ảnh: thelec.net.

Samsung từng là đối tác của Tesla trong việc sản xuất chip tự lái trong phần cứng máy tính 3.0 trước đó. Tuy nhiên, dòng chip này chỉ dựa trên công nghệ 14 nm.

Chip 5 nm là công nghệ mới nhất chỉ vừa được sử dụng cho thương mại từ năm ngoái, trong một số ít điện thoại thế hệ mới như iPhone 12.

Báo cáo mới nhất của Tesla cho biết dòng chip mới của hãng sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4/2021, đồng nghĩa với việc chúng sẽ được sử dụng trong xe tự lái của Tesla kể từ năm 2022.

Tesla Model S được độ thành xe mui trần

Mẫu sedan thuần điện của Tesla được nâng cấp thành xe mui trần với nội thất sang trọng hơn.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây