Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
toi nay cac nha khoa hoc cong bo thoi gian cua dong ho tan the 60126a298dbae

Công nghệ

Tối nay, các nhà khoa học công bố thời gian của đồng hồ tận thế

Tối ngày 27/1, các nhà khoa học từ tổ chức phi lợi nhuận BAS sẽ điều chỉnh thời gian đến ngày tận thế trên Doomsday Clock.

Đúng 22h ngày 27/1 (giờ Việt Nam), các nhà khoa học nguyên tử đến từ tổ chức phi lợi nhuận Bulletin of the Atomic Scientists (BAS) sẽ công bố thời gian dự báo diệt vong của thế giới thông qua chiếc đồng hồ Ngày Tận Thế.

Giống như cái tên, đồng hồ Ngày Tận Thế (Doomsday Clock) là một biểu tượng đại diện cho khoảng thời gian tồn tại cuối cùng của thế giới. Thông qua phép ẩn dụ “phút đến nửa đêm”, chiếc đồng hồ có nhiệm vụ thông báo thời gian đến ngày tận thế nhằm cảnh cáo nhân loại.

Nhan loai con bao lau nua se diet vong anh 1
Năm 2020, BAS thông báo thời gian đến nửa đêm chỉ còn 100 giây. Ảnh: BAS.

Doomsday Clock được tạo ra vào năm 1947 bởi đội ngũ khoa học BAS. Các nhà nghiên cứu sẽ điều chỉnh mốc thời gian đến ngày tận thế dựa trên những mối đe dọa thường trực như vũ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu hay chiến tranh thông tin.

Năm 1947, Doomsday Clock thông báo còn “7 phút đến nửa đêm”. Vào năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ và Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược được ký kết, khoảng thời gian đến nửa đêm được các nhà khoa học kéo dài thành 17 phút, khung thời gian lâu nhất từ trước đến nay.

“Chiếc đồng hồ đã trở thành một chỉ số được toàn thế giới công nhận. Chỉ số này có nhiệm vụ cảnh báo mức độ gây tổn thương của vũ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu cũng như các công nghệ mới xuất hiện đối với thế giới”, BAS tuyên bố vào năm 2020.

Trong thập kỷ qua, chiếc đồng hồ đã nhiều lần tiến sát đến dấu mốc diệt vong. Tuy nhiên, kim thời gian của Doomsday Clock không chỉ di chuyển theo một chiều. Các nhà khoa học sẽ điều chỉnh khoảng thời gian cách mốc nửa đêm xa hoặc gần dựa trên những yếu tố trên thế giới.

Năm 2020, nhân loại lần đầu tiên chứng kiến mốc thời gian ngắn nhất trong lịch sử của Doomsday Clock – còn 100 giây đến nửa đêm. Tuy nhiên, vào năm 2021, liệu kim đồng hồ sẽ tiến sát gần ngày tận thế hơn, hay được điều chỉnh lùi lại?

Khoa học dự báo cái kết của vũ trụ

Đây là những gì xảy ra trong “ngày tận thế” của vũ trụ.

Nhân loại còn bao lâu nữa sẽ diệt vong

Tận thế

Đồng hồ tận thế

Doomsday Clock

Thời gian tận thế

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây