Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
xiaomi kien nguoc chinh phu my vi lenh cam 60165e47b34b0

Công nghệ

Xiaomi kiện ngược chính phủ Mỹ vì lệnh cấm

Công ty Trung Quốc nộp đơn kiện Bộ Quốc phòng và Tài chính Mỹ sau khi bị liệt vào danh sách đen, cấm nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của hãng này.

Trước đó vào ngày 14/1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa thêm 9 công ty vào danh sách đen, trong đó có Xiaomi với cáo buộc “hỗ trợ quân đội Trung Quốc”. Tổng cộng 44 doanh nghiệp Trung Quốc có mặt trong danh sách này.

Đáp trả động thái của Mỹ, Xiaomi cho rằng danh sách đen là “vi hiến”. Công ty này khẳng định tìm kiếm phán quyết của tòa để đảo ngược lệnh cấm, được đưa ra trong những ngày cuối của chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Xiaomi kien chinh phu My anh 1

Xiaomi nộp đơn kiện chính phủ Mỹ, muốn đảo ngược lệnh cấm ngày 15/1. Ảnh: Bloomberg.

“Xiaomi sẽ đối mặt tổn thất nghiêm trọng, không thể khắc phục nếu lệnh cấm có hiệu lực”, công ty cho biết trong đơn kiện gửi lên Tòa án Columbia (Mỹ). Các bị đơn là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen.

Dưới thời cựu Tổng thống Trump, Mỹ đã nhắm vào nhiều hãng công nghệ Trung Quốc vì lo ngại an ninh quốc gia. Một trong những đối thủ lớn của Xiaomi trên thị trường smartphone, Huawei gặp rất nhiều khó khăn vì lệnh cấm hợp tác của chính quyền cũ.

Theo Bloomberg, SMIC, tập đoàn chip bán dẫn hàng đầu Trung Quốc, và hãng sản xuất thiết bị bay DJI cũng là các công ty nổi tiếng bị đưa vào danh sách đen của Mỹ.

BlackRock, Vanguard Group, State Street hay hãng chip Qualcomm là một trong những công ty Mỹ đầu tư cho Xiaomi. Theo lệnh cấm, họ sẽ phải thoái vốn hoặc bán cổ phiếu các công ty Trung Quốc trước ngày 11/11.

Trong phiên giao dịch ngày 15/1, giá cổ phiếu Xiaomi lao dốc tới 10,6% tại sàn giao dịch Hong Kong, xuống còn 3,78 USD/cổ phiếu. Do đó, định giá của hãng điện thoại Trung Quốc giảm xuống còn 736 tỷ USD.

“Xiaomi chỉ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho mục đích dân dụng và thương mại. Chúng tôi không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc và không phải là ‘công ty quân đội của Trung Quốc’ theo định nghĩa của Đạo luật Quốc phòng Mỹ”, đại diện công ty tuyên bố.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc pin qua không khí, tiện như Wi-Fi

Với công nghệ này, người dùng sẽ sạc pin mà không cần dây cáp, củ cắm hay bất kỳ thiết bị vật lý dẫn truyền nào.

Đây có thể là smartphone gập đầu tiên của Xiaomi

Những hình ảnh rò rỉ được cho là smartphone màn hình gập mới của Xiaomi.

Xiaomi kiện chính phủ Mỹ

Donald Trump

Xiaomi

Xiaomi

Mỹ

Lei Jun

Donald Trump

Joe Biden

Huawei

danh sách đen

lệnh cấm

khởi kiện

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây