Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
campuchia huy lenh cam nhap khau 4 loai ca tu viet nam 6024e00815ec3

Kinh doanh

Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá từ Việt Nam

Sau một tháng tạm ngừng, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia vừa cho phép nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn từ Việt Nam.

Sau một tháng tạm ngừng, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia vừa cho phép nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn từ Việt Nam.

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết ngày 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn ban hành 7/1.

Trước đó, ngày 7/1, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia ra thông báo dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn như: Cá Tra, cá Bớp, cá Trê và cá Lóc từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia (trong đó có Việt Nam) nhằm bảo vệ thị trường cho các hộ nuôi cá của Campuchia.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gửi công thư tới Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak về biện pháp cấm nhập khẩu cá của nước này. Trong thư, ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh lệnh cấm nhập khẩu cá của Campuchia sẽ gây tác động tiêu cực tới doanh nghiệp của hai nước cũng như người tiêu dùng Campuchia.

Campuchia huy lenh cam nhap khau 4 loai ca anh 1

Đánh bắt cá tra ở An Giang. Ảnh: Phạm Ngôn.

Đặc biệt, đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh lệnh cấm nhập khẩu nói trên đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà cả Việt Nam và Campuchia là thành viên.

Như vậy sau tròn một tháng ban hành và thực hiện lệnh cấm nhập khẩu, Campuchia đã hủy bỏ thông báo trước đó, đưa hoạt động nhập khẩu 4 loại cá da trơn trở lại bình thường như trước đây.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương khuyến cáo trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường Campuchia nói riêng cần tiếp tục theo sát diễn biến thông tin, chính sách nhập khẩu của thị trường.

“Đặc biệt cần chú ý đảm bảo các yêu cầu của các cơ quan hữu quan Campuchia về vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu, vì sự an toàn và lợi ích của người tiêu dùng của cả hai nước”, Bộ Công Thương lưu ý.

Trong những năm gần đây, Việt Nam xuất khẩu khoảng 60 triệu USD/năm giá trị thủy sản sang Campuchia. Tuy Campuchia không phải là thị trường lớn đối với thủy sản của Việt Nam, nhu cầu nhập khẩu của thị trường tương đối ổn định, đóng góp tích cực cho việc phát triển thương mại ở khu vực biên giới, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây