Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
gia dich vu giao duc tang

Kinh doanh

CPI tháng 8 tăng nhẹ do giá dịch vụ giáo dục ở một số địa phương điều chỉnh

CPI tháng 8 tăng 0,07% so với tháng 7, mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng 8, trong đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,07% so với tháng 7, mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước CPI tháng 8 lại tăng 3,18%.

Theo đó, giá rau củ quả, gạo và dịch vụ giáo dục ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tăng là nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng.

Giáo dục là một trong 7 nhóm hàng hóa dịch vụ tăng nhiều nhất, 018% trong tháng 8. Nguyên nhân là học phí tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương điều chỉnh tăng. Đồng thời, giá mặt hàng sách vở, đồ dùng học tập cũng được tăng theo do nhu cầu mua sắm chuẩn bị năm học mới. 

Tiếp đến là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, tăng 0,11%. Trong đó, lương thực tăng 0,6%, thực phẩm tăng 0,08%. Bên cạnh đó, nhóm giao thông cũng tăng 0,1% do ảnh hưởng của đợt điều chỉnh tăng giá xăng, dầu vào thời điểm 28/7.

Ngoài ra, những nhóm hàng hóa khác như nhà ở và vậy liệu xây dựng, đồ uống và thuốc lá hay hàng hóa dịch vụ khác có tăng nhưng không đáng kể. 

Trong khi đó, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch có xu hướng giảm do cầu du lịch của người dân giảm mạnh kể từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát ở Đà Nẵng vào 25/7. Bên cạnh đó, nhóm bưu chính viễn thông, nhóm may mặc, mũ nón và giày dép cũng bước vào đà giảm, ngoại trừ thiết bị và đồ dùng gia đình không thay đổi.

Nhìn chung, CPI bình quân 8 tháng tăng 3,96% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân 8 tháng cũng tăng 2,66% so với 2019.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây