Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
Cuc dien luc huong dan phan biet dien mat troi

Kinh doanh

Cục Điện lực hướng dẫn phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà

Dự án điện mặt trời áp mái vừa được Cục Điện lực hướng dẫn phân biệt nhằm tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư.

Cục Điện lực và năng lượng tái tạo vừa có báo cáo gửi Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh về tình hình phát triển điện mặt trời mái nhà. Trong đó, Cục đã kiến nghị chỉ những hệ thống điện mặt trời có tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng, có công suất không quá 1 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35kV trở xuống là hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Theo đó, Cục Điện lực đề nghị UBND các cấp quản lý hoạt động xây dựng trang trại, nhà xưởng… theo thẩm quyền quản lý đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và chủ động hướng dẫn đến nhà đầu tư tuân thủ và chấp hành quy định. 

Ngoài ra, hệ thống điện mặt trời lắp trên khung giá đỡ trên hồ, ao nuôi tôm, trồng cây nông nghiệp công nghệ cao… mà không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng thì không được tính là hệ thống điện mặt trời mái nhà. 

Cuc dien luc huong dan phan biet dien mat troi 1
Dự án điện mặt trời áp mái vừa được Cục Điện lực hướng dẫn phân biệt nhằm tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư.

Đối với hệ thống điện mặt trời trong khu công nghiệp được lắp đặt tự dùng, Cục Điện lực kiến nghị không bổ sung quy hoạch. Thay vào đó, xem xét sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật khác như Luật Điện lực, nghiên cứu đánh giá đầy đủ tác động về việc EVN vẫn phải chịu trách nhiệm đầu tư DZ, trạm… đầy đủ nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện khi không có điện mặt trời.

Đồng thời, với hệ thống điện mặt trời mái nhà trên mái nhà của công trình trang trại nông nghiệp, Cục Điện lực cho biết theo Thông tư 02/2020 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trang trại có trách nhiệm tổ chức sản xuất kinh doanh phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cũng như tuân thủ quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa, an toàn thực phẩm, dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Về đất làm trang trại, theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất được xây dựng trang trại là loại đất nông nghiệp khác và do địa phương quản lý theo thẩm quyền. Mái nhà của trang trại cần phù hợp với công năng, mục đích sử dụng của trang trại.

Ngoài ra, với hệ thống điện mặt trời mái nhà được đầu tư theo cụm có tổng công suất trên 1MW, trong đó mỗi hệ thống đều nhỏ hơn hoặc bằng 1MW ở cùng một địa điểm và một chủ đầu tư, được đấu nối ở một hoặc nhiều điểm thì được miễn trừ giấy phép hoạt động. Theo quy định tại Quyết định 13/2020 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, quy định hệ thống điện mặt trời được đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện của bên mua. Do vậy, việc phát triển điện mặt trời trên mái nhà theo cụm, mỗi hệ thống điện mặt trời không quá 1 MW là không trái với quy định về hệ thống điện mặt trời mái nhà theo Quyết định 13 và Thông tư 18/2020 về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho dự án điện mặt trời.

Trường hợp chủ đầu tư tận dụng mái nhà của văn phòng làm việc, nhà điều hành, nhà bếp, nhà nghỉ, nhà để xe của nhân viên, nhà xưởng, nhà kho chứa vật liệu trong khuôn viên dự án điện mặt trời, nhà máy thủy điện, nhiệt điện để đầu tư điện mặt trời mái nhà thì EVN được thực hiện ký hợp đồng mua bán điện nếu điện mặt trời trên mái nhà phù hợp với quy định về hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Quyết định 13 và Thông tư 18.

Ngoài ra, với những công trình điện mặt trời trên mái nhà có công suất trên 1 MW, không lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng hoặc không đấu nối vào cấp điện áp trên 35kW thì không được áp dụng giá bán điện đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà theo quy định của Quyết định 13.

Hệ thống điện mặt trời mái nhà gồm hai phần kết cấu chính là công trình xây dựng có mái và công trình hệ thống điện mặt trời mái nhà. Trong đó, công trình hệ thống điện mặt trời mái nhà là công trình thuộc lĩnh vực năng lượng theo quy định tại khoản 5, Điều 3 Quyết định 13. Đồng thời, công trình 

EVN thông tin Việt Nam có 45.299 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã đi vào vận hành với công suất 1.029 MW, sản lượng đạt khoảng 500.692 MWh, giảm phát thải khoảng 457.132 tấn CO2, tính đến ngày 23/8.

Trước đó, EVN đã nhiều lần kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn về việc phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời nối lưới, định nghĩa công trình xây dựng và cơ sở để xác định loại hình điện mặt trời mái nhà. Đồng thời, nhiều dự án điện mặt trời có công suất dưới 1MW thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp, cơ sở để xác định là điện mặt trời mái nhà chưa rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng. EVN còn cho rằng việc xác định “tấm pin quang điện lắp đặt trên mái nhà” theo Quyết định số 13 cũng gặp khó khăn do hình thức “mái nhà” rất đa dạng về tấm mái, cách thức lợp mái trong khi các quy định để xác định thế nào là mái nhà chưa cụ thể.

Việc khó xác định có phải dự án điện mặt trời mái nhà hay không dẫn đến tình trạng dự án chưa được đấu nối, thanh toán tiền điện và gặp phải nhiều vướng mắc về thủ tục ở địa phương.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây