Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
den luc nha dau tu f0 nhan ra chung khoan khong de nhu tuong tuong 6012da43855f9

Kinh doanh

‘Đến lúc nhà đầu tư F0 nhận ra chứng khoán không dễ như tưởng tượng’

Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng nhà đầu tư F0 cần cơ cấu lại danh mục ngay và trau dồi thêm kiến thức khi thị trường chứng khoán đang chuyển sang xu hướng xấu hơn.

Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng nhà đầu tư F0 cần cơ cấu lại danh mục ngay và trau dồi thêm kiến thức khi thị trường chứng khoán đang chuyển sang xu hướng xấu hơn.

Chứng khoán trong nước giảm mạnh hai phiên liên tiếp trong ngày 26-27/1 và mất mốc 1.100 điểm. Với việc VN-Index rớt xuống 1.097 điểm, thị trường chứng khoán đang ở mức thấp nhất trong một tháng qua và toàn bộ thành quả của những phiên tăng điểm từ đầu năm 2021 bị xóa sạch.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE), khi thị trường ngày càng tăng, giá nhiều cổ phiếu cao hơn nhiều so với trước đây, dòng tiền đổ vào chứng khoán càng phải lớn hơn để kéo giá tiếp tục tăng.

Trong khi đó, cần lưu ý nhà đầu tư nước ngoài năm 2020 đã bán ròng mạnh nhất trong lịch sử và xu hướng bán nhiều hơn mua của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp diễn.

Do đó, để cân bằng lượng rút ròng của khối ngoại, thị trường cần đến dòng tiền mua vào của nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là hàng trăm nghìn nhà đầu tư cá nhân mới (F0) tham gia chứng khoán trong năm 2020.

“Tuy nhiên, lượng tiền của nhà đầu tư F0 cũng có giới hạn. Nhà đầu tư F0 có thể vay ký quỹ (margin) nhưng lượng margin được cung cấp vẫn phải trong quy định. Lượng tiền mặt và cả margin của nhà đầu tư F0 là không đủ và cần thêm dòng tiền khác để tiếp tục kéo thị trường tăng”, ông Khánh chia sẻ quan điểm với Zing.

Do đó, chuyên gia tài chính này cho rằng việc thị trường điều chỉnh mạnh 2 phiên gần đây là kết quả của cả một quá trình dài khi mặt bằng giá đã tăng quá cao.

“Nhà đầu tư F0 hiện nay đang rất chủ quan. Có những người đầu tư một tháng có thể lời 100% và cho rằng kiếm tiền từ chứng khoán quá dễ. Đến lúc nhà đầu tư F0 nhận ra thị trường chứng khoán không dễ dàng như họ tưởng tượng”, ông Khánh nói.

chung khoan giam anh 1

VN-Index lao dốc 2 phiên gần đây, mất mốc 1.100 điểm. Ảnh: Tradingview.

Ông nhấn mạnh không thể chỉ sau 1-2 ngày, một người mới tham gia chứng khoán có thể hiểu được thị trường như các nhà đầu tư Fn nhiều kinh nghiệm. Ông Khánh cho rằng phiên giảm kỷ lục trong 20 năm của thị trường chứng khoán ngày 19/1 là sự cảnh báo với nhà đầu tư F0 và hai phiên gần đây tiếp tục lặp lại điều này.

Chuyên gia này phân tích thêm các nhà đầu tư F0 thường có tâm lý yếu trên thị trường. Nếu chứng khoán tiếp tục giảm, nhiều nhà đầu tư F0 chưa có kinh nghiệm sẽ lo lắng.

Họ có thể chưa bán ra và gồng giữ cổ phiếu nhưng khi vi phạm tỷ lệ ký quỹ tối thiểu, công ty chứng khoán sẽ bán giải chấp để thu lại tiền. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường và nhóm chịu tác động chủ yếu nhất chính là các nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy vay margin.

Sau hai phiên giảm mạnh, ông Khánh cho rằng xu hướng thị trường đang trở nên tiêu cực khi vùng hỗ trợ 1.120-1.130 điểm lần đầu tiên bị xuyên thủng. Khi mất ngưỡng hỗ trợ đầu tiên mang tính ngắn hạn, thị trường có thể chuyển sang xu hướng xấu hơn. Và nếu để mất ngưỡng hỗ trợ trung, dài hạn, rủi ro sẽ càng lớn hơn.

Thêm vào đó, ông Khánh nhận định các chính sách vĩ mô cũng sẽ hướng dòng tiền chảy vào nền kinh tế một cách thực chất, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thay vì đổ vào thị trường chứng khoán để đầu cơ, nay mua mai bán.

“Các nhà đầu tư F0 nên cơ cấu lại danh mục ngay từ bây giờ, trau dồi thêm kiến thức, đừng nghĩ thị trường chứng khoán rất dễ nuốt có thể mua đâu thắng đó”, ông kết luận.

Chứng khoán lại rớt mạnh

VN-Index mất 30 điểm trong phiên sáng 27/1 trước khi thu hẹp đà tăng, tạm đóng cửa ở 1.105 điểm. Nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua ròng khi giá nhiều cổ phiếu giảm sâu.

chứng khoán giảm

chứng khoán cổ phiếu

vn-index

phan dũng khánh

đầu tư

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây