Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
Ong Duong Tri Thanh CEO Vietnam Airlines

Kinh doanh

Dịch Covid-19 mới bẻ gãy đà phục hồi của Vietnam Airlines

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành nói mấy tháng nay, hãng đang phục hồi hình chữ V, tận dụng hết các lao động dư thừa thì lại gặp đợt dịch mới.

Tại phiên họp thường niên sáng nay (10/8), CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành chia sẻ, do kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thị trường nội địa đã giúp hãng phục hồi.

Tháng 6, 7, Vietnam Airlines mở liên tục 18 đường bay mới, sử dụng toàn bộ lượng phi công, tiếp viên dư thừa khi không bay quốc tế. Trước đó, trong báo cáo hồi tháng 5, hãng dự báo đến cuối quý IV thị trường nội địa mới có thể phục hồi nhưng ông Thành cho biết, đến tháng 7 đã hồi phục lại.

Tuần thứ ba của tháng 7, hãng đã khai thác hơn 500 chuyến nội địa, tăng 40% so với cùng kỳ. CEO Vietnam Airlines ước tính, giai đoạn từ tháng 5 đến ngày 28/7, thị trường đã phục hồi 90%. Ông cho rằng, đây là tỷ lệ cao nhất trên toàn cầu, các quốc gia khác đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh như Trung Quốc cũng chỉ đạt tỷ lệ 60%, Nhật Bản khoảng 70%…

Nói với các cổ đông, kế toán trưởng Trần Thanh Hiền cho biết, hiện nay hãng vẫn duy trì được quản trị dòng tiền nhờ nguồn thu tích cực hơn trong tháng 6,7 khoảng 1.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, gần đây, sản lượng khai thác của Vietnam Airlines giảm mạnh sau khi làn sóng dịch thứ hai bùng phát. Theo ông Thành, từ cuối tuần trước, mỗi ngày hãng chỉ khai thác hơn 100 chuyến nội địa, bằng mức như hồi đầu tháng 5.

“Đợt dịch thứ hai không dập tắt nhưng bẻ gãy đà phục hồi của Vietnam Airlines”, ông Thành nói và cho biết hãng dự kiến đến năm 2022 có thể phục hồi nhưng hiện tại phải thận trọng, đẩy mốc này ra xa hơn.

Trong báo cáo mới nhất hồi tháng 7, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cũng dự tính thị trường phục hồi vào năm 2024, kéo dài thêm 1 năm so với dự báo trước đó.

Theo ông Thành, 5 tháng cuối năm, thị trường nội địa có thể chỉ còn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả năm 2020, tổng thị trường thấp hơn 30-40%, giá vé cũng giảm 30%.

Ông Trần Thanh Hiền cũng cho rằng, Vietnam Airlines dự kiến vẫn cạn dòng tiền vào cuối tháng này. Từ nay đến sang năm, hãng đã đàm phán hoãn, giãn nợ trung dài hạn với các đối tác được 2.400 tỷ đồng, trong đó năm 2020 khoảng 1.800 tỷ. Các ngân hàng thương mại cổ phần trong nước đã cam kết giãn, hoãn nợ cho Vietnam Airlines 775 tỷ đồng.

Về kế hoạch xin Chính phủ – với vai trò chủ sở hữu hỗ trợ, ông Dương Trí Thành cho biết, quyết định cuối cùng sẽ có trong thời gian tới. “Chủ sở hữu đang gấp rút và sẽ có biện pháp cho Vietnam Airlines tăng vốn, cho vay”, ông Thành thông tin.

Theo Chủ tịch Phạm Ngọc Minh, Vietnam Airlines đang hoàn tất các thủ tục để trình các cấp cao hơn Chính phủ phương án cuối cùng – vay 4.000 tỷ đồng và tăng vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng. Lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định, với sự hỗ trợ của cổ đông, hãng sẽ phục hồi, vượt qua khó khăn và phát triển.

Nửa đầu năm nay, Vietnam Airlines âm hơn 6.600 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất. Hãng bay này đặt kế hoạch lỗ cả năm hơn 15.100 tỷ đồng. Đến hết quý II, nguồn vốn của Vietnam Airlines khoảng 66.690 tỷ đồng, giảm 12,7% so với đầu năm. Trong đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này tiếp tục giảm hơn 38%, xuống khoảng 11.428 tỷ đồng. Theo ông Trần Thanh Hiền, cuối năm nay dự kiến tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines lên 12 – 14 lần. Cuối tháng 6, tỷ lệ này là 2,4 lần.

Theo VnExpress

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây