Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
doah nghiep Nhat tai Viet Nam

Kinh doanh

Doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc mong muốn chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam

Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẳng định, triển vọng đầu tư và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới là rất lớn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho dịch chuyển đầu tư, cung ứng toàn cầu. Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế Nhật Bản tại Việt Nam ngày 7/9, và cũng cách đây không lâu, là trong buổi làm việc và lắng nghe các vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. 

Theo JETRO, khống chế dịch bệnh tốt, chi phí kinh doanh cạnh tranh và thuận lợi xuất nhập khẩu thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do là 3 tiêu chí được các doanh nghiệp Nhật Bản đặt lên hàng đầu khi dịch chuyển dòng vốn đầu tư. Ở cả 3 tiêu chí này, Việt Nam đều được đánh giá cao.

“Ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng, doanh nghiệp Nhật Bản đang rất chủ động tìm kiếm điểm đến đầu tư. Công nghệ thông tin, ô tô, chăm sóc sức khỏe, và đồ bảo hộ y tế là những lĩnh vực được doanh nghiệp Nhật ưu tiên chọn lựa mở rộng tại Việt Nam trước tiên”, Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO) chia sẻ.

dn nhat ban tai vn
Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẳng định, triển vọng đầu tư và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam thời gian tới là rất lớn.

Không chỉ các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam đang được coi là một trong những “bến đỗ” thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

“Rất nhiều doanh nghiệp đang quan tâm muốn đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, có tập đoàn toàn cầu rất lớn của Hàn Quốc, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cả các doanh nghiệp đầu tư gián tiếp như lĩnh vực tài chính, chứng khoán”, ông Hong Sun, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) cho hay.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu đãi dành cho doanh nghiệp ngoại, có ý kiến cho rằng, sự cải thiện thể chế chính là sức hút lớn nhất của Việt Nam, tạo môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch hơn.

“Doanh nghiệp Việt Nam cũng là bộ phận cấu thành tổ đại bàng, doanh nghiệp tốt là chim đại bàng đến. Cùng với họ làm ăn, đàn chim sẽ phối hợp. Nếu không chúng ta thu hút đại bàng mà doanh nghiệp Việt đứng ngoài cuộc chơi thì mục tiêu quan trọng nhất không đạt được”, ông Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng nhận định. 

“Những cuộc đối thoại của Thủ tướng với doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Giúp doanh nghiệp yên tâm hơn rằng những vướng mắc rồi chắc chắn sẽ được cải thiện. Và từ đó, doanh nghiệp sẽ sẵn sàng rót thêm vốn đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”, Ông Takeo Nakajima cho biết thêm. 

Trên thực tế, chính phủ Việt Nam cũng đã và đã tiếp tục đón nhận và tạo điều kiện phát triển cho các nhà đầu tư nước ngoài. 

Ngoài sự tạo điều kiện đến từ chính phủ, đòi hỏi tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam cũng là những vấn đề được các doanh nghiệp Nhật và Hàn đặc biệt quan tâm.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây