Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
Kinh te Vietnam som phuc hoi nho xuat khau

Kinh doanh

Kinh tế Việt Nam 2020 sớm phục hồi nhờ xuất khẩu

Kinh tế Việt Nam được dự báo sớm phục hồi nhờ hoạt động xuất khẩu tăng trưởng tốt dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Kinh tế Việt Nam sớm phục hồi nhờ hoạt động xuất khẩu là thông điệp chính trong báo cáo vừa mới công bố của Goldman Sachs. Theo đó, đơn vị này dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm tới sẽ tăng trưởng 8,1%, mức tăng cao nhất kể từ 1997. Đồng thời, lạm phát được kiểm soát dưới 4%, theo mục tiêu trước đó đã được Quốc hội thông qua. Sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế và lạm phát được kiểm soát, cán cân thanh toán được cải thiện trong năm tới là những chỉ báo cho thấy kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định.

Động lực trước tiên giúp nền kinh tế sớm phục hồi đó chính là xuất khẩu. Goldman Sachs cho rằng vị trí trong chuỗi cung ứng và địa lý có đường biên giới giáp Trung Quốc, chỉ mất 2-3 giờ lái xe tính từ phía Bắc là lợi thế của Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu. Đồng thời, chi phí lao động cạnh tranh hơn, khiến nhà đầu tư nước ngoài gồm đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc… hoạt động trong những ngành sử dụng nhiều lao động vẫn xem Việt Nam là điểm đến hấp dẫn. Đáng nói, xu hướng này bắt đầu từ trước năm 2018 -thời điểm chiến tranh thương mại Mỹ – Trung xảy ra và tập trung vào những ngành như may mặc, da giày, túi xách…

Đồng thời, FTAs với những đối tác thương mại lớn còn giúp Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa bảo hộ thương mại ngày một gia tăng. Minh chứng cho điều này có thể kể đến kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ năm ngoái tăng trưởng gần 30% và đạt kim ngạch hơn 61,3 tỷ USD. Do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, người tiêu dùng Mỹ đã chuyển từ việc mua hàng của Trung Quốc sang Việt Nam và Đài Loan, đặc biệt là thiết bị viễn thông. Đồng thời, việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực vào 1/8 vừa qua một lần nữa bổ sung lợi thế trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Tiếp nữa, việc xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao với sản lượng nhiều và giá trị cao tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu sử dụng thiết bị gia dụng và thiết bị làm việc phục vụ làm việc tại nhà gia tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, xuất khẩu sản phẩm công nghệ, thông tin và truyền thông từ Việt Nam tăng 6,3% trong 8 tháng, chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu. Những mặt hàng như điện thoại thông minh, điện tử gia dụng và máy tính đã soán ngôi những mặt hàng có giá trị và kim ngạch xuất khẩu lớn từ 2015.

Thêm nữa, quan hệ thương mại truyền thống lâu đời với Trung Quốc cũng mang lại lợi ích cho Việt Nam trong thời gian tới. Trường hợp, Trung Quốc là một trong số ít những nền kinh tế thế giới có mức tăng trưởng tích cực trong năm nay sẽ kéo theo nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam gia tăng. Tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 49,3 tỷ USD, chiếm gần 50% tỷ trọng xuất khẩu. Kể từ 2009, Trung Quốc đã thay thế ASEAN trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Goldman Sachs Viet Nam se som phuc hoi nho xuat khau
Kinh tế Việt Nam sớm phục hồi nhờ xuất khẩu.

Goldman Sachs dự báo triển vọng xuất khẩu của Việt Nam sẽ duy trì đà phục hồi tuy nhiên mức độ và đà phục hồi như thế nào phụ thuộc vào diễn biễn của dịch Covid-19. Trong kịch bản cơ sở, xuất khẩu Việt Nam sẽ đạt hơn 180 tỷ USD vào cuối 2021, với điều kiện vaccine có vào giữa năm tới và các nền kinh tế là đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều mở cửa. Ngoài ra, ở kịch bản xấu nhất, thế giới vẫn chưa có vaccine và ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới thì kim ngạch xuất khẩu có thể giảm trong năm nay và chỉ tăng nhẹ trong năm tới dù dịch Covid-19 được kiểm soát.

Báo cáo của Goldman Sachs còn chỉ ra, dịch Covid-19 mang đến cho Việt Nam cả cơ hội và thách thức. Tính đến ngày 16/9, Việt Nam có 1.063 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 931 người đã khỏi, 94 người đang điều trị và 35 trường hợp tử vong chưa bao gồm 3 trường hợp không qua khỏi có kết quả âm tính 1-4 lần. Chính phủ Việt Nam đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, sau đó, duy trì việc nới lỏng giãn cách đến tháng 7.  

Việc thực hiện giãn cách đã tạo ra những khoản chi phí lớn đối với nền kinh tế và số lượng người lao động mất việc lớn. Ví dụ, doanh số bán lẻ giảm 31% vào tháng 4 và số người mất việc làm là 2,4 triệu vào quý II, lần đầu tiên thị trường lao động ghi nhận số lượng thất nghiệp lớn nhất, kể từ thời điểm giữa năm 2012. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đã tăng lên con số 4,5% vào quý II, mức cao nhất trong một thập kỷ và tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ. Đồng thời, tăng trưởng GDP quý I giảm mạnh, chỉ đạt 3,8%, sau đó giảm xuống còn 0,4% vào qúy II, mức tăng trưởng thấp kỷ lục từ khi thực hiện thống kê. 

Tuy nhiên, Goldman Sachs dự báo tăng trưởng GDP sẽ bước vào đà phục hồi vào quý III khi hoạt động công nghiệp, dịch vụ, bán lẻ, xuất khẩu và đầu tư công.

Giải pháp hỗ trợ nền kinh tế ứng phó bởi những khó khăn của dịch Covid-19 bằng chính sách tài khoá hay tiền tề được Goldman Sachs kỳ vọng sẽ tiếp tục được ban hành trong trường hợp cần thiết. Do phải củng cố tài khóa, kiểm soát nợ công dưới mức 65% GDP nên dư địa có thể không còn nhiều.

Sau hai lần giảm lãi suất cơ bản lên tới 150 điểm phần trăm vào tháng 3 và 5, chính sách tiền tệ được kỳ vọng duy trì việc nới lỏng tiền tệ trong những tháng tới. Đồng thời, cán cân thanh toán dù đã được cải thiện trong những năm gần đây những vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, thị trường tài chính địa phương kém phát triển, hạn chế khả năng tiếp cận các nguồn vốn như tài trợ từ nước ngoài. Thêm nữa, dự trữ ngoại hối tính đến thời điểm hiện nay cũng tương đối nhỏ, khoảng 85 tỷ USD.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu lạm phát phải được kiểm soát dưới mức 4% như chỉ tiêu Quốc hội đã đề ra. Tuy nhiên, trên thực tế trong những tháng vừa qua, chỉ số nhóm lương thực, thực phẩm đóng góp 31% vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và quy mô nền kinh tế tăng trưởng âm là những trở ngại hoàn thành chỉ tiêu lạm phát năm nay.

Dựa trên những chỉ báo vừa nêu, Goldman Sachs dự báo mức chênh lệch sản lượng của nền kinh tế năm nay so với năm ngoái vẫn sẽ âm cho đến cuối 2022 theo kịch bản cơ sở. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp được giảm dần qua các năm, trong đó khu vực sản xuất sẽ phục hồi nhanh hơn so với dịch vụ. Tương tự, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị sẽ giảm chậm hơn so với khu vực nông thôn, nơi có 67% lực lượng lao động sinh sống vào 2019.

Cán cân thanh toán (BOP) sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm do cán cân thương mại tăng trưởng mạnh và dòng vốn đầu tư nước ngoài phục hồi, Ngân hàng Nhà nước không phải tiến hành các biện pháp thắt chặt tiền tệ để bảo vệ tiền đồng. 

Nhìn chung, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định trong năm tới với chính sách điều hành hiện nay.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây