Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
ngai e hang do dich covid 19 nha vuon thu hep dien tich trong hoa tet 600e7530431c5

Kinh doanh

Ngại ế hàng do dịch Covid-19, nhà vườn thu hẹp diện tích trồng hoa Tết

Người dân quận 12, TP Thủ Đức khẩn trương chăm sóc vườn hoa kiểng phục vụ dịp Tết. Từ tâm lý lo ngại ế hàng do dịch Covid-19, nhiều chủ vườn không mạnh dạn đầu tư cho vụ hoa này.

Người dân quận 12, TP Thủ Đức khẩn trương chăm sóc vườn hoa kiểng phục vụ dịp Tết. Từ tâm lý lo ngại ế hàng do dịch Covid-19, nhiều chủ vườn không mạnh dạn đầu tư cho vụ hoa này.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 1

Người trồng hoa Tết ở quận 12, TP Thủ Đức xuống giống đầu tháng 9 âm lịch. Hơn 2 tháng chăm sóc, hầu hết vườn hoa sinh trưởng khá tốt, bước đầu cho hoa.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 2

Toàn quận hiện có khoảng 400 hộ dân làm nghề này, tập trung ở các phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và An Phú Đông. Khu vực trồng nhiều hoa Tết chủ yếu ở ven nhánh sông Sài Gòn. Đây là nghề được người dân duy trì trong nhiều năm.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 3

Gia đình ông Lê Văn Tuấn, ngụ ấp 5, phường Thạnh Xuân hiện chăm sóc khoảng 100.000 chậu hoa kiểng trên diện tích khoảng 1 ha. Vườn hoa của ông Tuấn khá đa dạng chủng loại như cúc, hướng dương, vạn thọ, màu gà, sao nhái, sao băng…

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 4

Tuy nhiên theo ông Tuấn, số lượng chậu hoa và quy mô trồng của gia đình giảm so với dịp Tết Nguyên đán 2020 khoảng 20%. “Nhiều người thân của tôi lo ngại ế hàng do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên chúng tôi quyết định thu hẹp diện tích sản xuất”, ông Tuấn nói.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 5

Cũng theo ông Tuấn, ông đã nhận tiền cọc của khách hàng đặt mua trước khoảng 60.000 chậu hoa các loại. “Nếu không được đặt cọc trước, tôi cũng không dám trồng nhiều. Hiện còn khoảng 40.000 chậu chưa có chủ mua, tôi sẽ tìm thêm mối ở TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ”, ông Tuấn nói.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 6

Ghi nhận tại một số vườn trồng hoa kiểng ở quận 12, những chủ vườn gieo giống sớm (khoảng cuối tháng 8 âm lịch) đã có sản phẩm thu hoạch dần. Trong ảnh là một thương lái đến vườn mua hoa sao băng.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 7

Hoa này sinh trưởng khá nhanh nên thường được thu hoạch sớm hơn nhiều loại hoa khác. Theo các chủ vườn, hoa sao băng có màu sắc vàng rực rỡ, khá lâu tàn nên được nhiều người yêu thích.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 8

Cũng giống như trường hợp của gia đình ông Tuấn, nhiều gia đình trồng hoa Tết ở phường Thạnh Xuân tự thu hẹp diện tích. Phần lớn lý do được các chủ vườn đưa ra là lo ngại ế hàng vì dịch Covid-19.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 9

Theo các chủ vườn hoa ở phường Thạnh Xuân, họ sẽ xuất bán đồng loạt từ ngày 21 âm lịch đến trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2-3 ngày. Giá thương lái đã đặt cọc mua hoa cụ thể như sau: cúc 70.000 đồng/cặp, hướng dương khoảng 120.000 đồng/cặp, vạn thọ 50.000 đồng/cặp, hoa cát tường 120.000 đồng/cặp…

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 10

Còn không lâu nữa là đến thời điểm thu hoạch đồng loạt, nên các chủ vườn chú trọng chăm sóc hoa kiểng mỗi ngày.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 11

Giá nhân công được các chủ vườn thuê mỗi ngày khoảng 250.000 đồng/người, làm việc 8 giờ. Mức giá này khá cao so những năm trước. Ông Tuấn cho biết để duy trì vườn hoa khoảng 100.000 chậu như gia đình ông, các chủ vườn sẽ phải chi khoảng 1 tỷ đồng.

Nghe trong hoa Tet o TP.HCM anh 12

“Thời tiết năm nay không thuận lợi để trông hoa như một vài năm trước, bởi mưa trái mùa và không khí lạnh đến đột ngột. Thêm vào đó, tình hình dịch Covid-19 khiến chúng tôi lo lắng. Mong những ngày sắp tới, sản phẩm hoa kiểng sẽ đắt hàng để chúng tôi có thu nhập”, bà Ngô Thị Yến, chủ vườn hoa ở phường Thạnh Xuân, nói.

Nghề trồng hoa Tết ở TP.HCM

Tp. Hồ Chí Minh

Hoa kiểng Tết

làng hoa TP.HCM

hoa kiểng quận 12

chăm sóc hoa Tết

Tết Nguyên đán 2021

Bình luận

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây