Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
nhieu ngan hang xa lanh tap doan cua jack ma 601ba4ba812c1

Kinh doanh

Nhiều ngân hàng xa lánh tập đoàn của Jack Ma

Trước động thái kiểm soát gắt gao của chính quyền nhắm vào mạng lưới cho vay trực tuyến, nhiều ngân hàng rục rịch giảm tần suất hợp tác với tập đoàn Ant Group.

Trước động thái kiểm soát gắt gao của chính quyền nhắm vào mạng lưới cho vay trực tuyến, nhiều ngân hàng rục rịch giảm tần suất hợp tác với tập đoàn Ant Group.

Trong chiến dịch kiềm chế sự bành trướng của các gã khổng lồ tư nhân trong nền kinh tế, các cơ quan quản lý Trung Quốc thể hiện rõ quyết tâm hạn chế hoạt động cho vay trực tuyến của các tập đoàn tài chính tại nước này. Điều này khiến các ngân hàng và Ant Group – công ty fintech của tỷ phú Jack Ma – phải nhìn nhận lại hoạt động cho vay của mình.

Các mạng lưới cho vay trực tuyến ở Trung Quốc đã thúc đẩy chi tiêu của hơn 500 triệu người dùng trên khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Bloomberg, Ant Group và thêm hàng chục ngân hàng khác tại Trung Quốc đang phải xem xét, giảm thiểu hoạt động trên các nền tảng cho vay tiêu dùng trước thái độ ngày càng gay gắt của chính quyền.

Hạn chế mối quan hệ với Ant Group

Khách hàng tại các ngân hàng ở tỉnh Chiết Giang cho biết những ngân hàng này đã nhận được hướng dẫn hạn chế hợp tác với Ant Group qua các khoản vay chung trên nền tảng Jiebei và Huabei. Một số công ty cho vay ở Thượng Hải cũng lên kế hoạch giảm dần các khoản trực tuyến chung, trong khi ít nhất một công ty tại Sơn Đông chấm dứt hoàn toàn hợp tác với Ant Group.

Nhieu ngan hang han che hop tac voi ant group anh 1

Hàng loạt ngân hàng rục rịch giảm hợp tác với tập đoàn Ant Group trong mảng cho vay trực tuyến. Ảnh: Bloomberg.

Động thái của các bên cho vay diễn ra song song với những thách thức mà Ant Group đang gánh chịu trước cuộc đàn áp của giới chức Trung Quốc về kế hoạch tái cơ cấu. Trước đó, Bloomberg đưa tin công ty fintech của tỷ phú Jack Ma đã chấp nhận tái cơ cấu thành dạng công ty cổ phần. Điều này có thể khiến Ant Group phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn tương tự như các ngân hàng.

Cho vay tiêu dùng là lĩnh vực kinh doanh đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tăng trưởng tại mảng kinh doanh tài chính kỹ thuật số của Ant Group, đóng góp tới 63% doanh thu trong nửa đầu năm 2020. Trong đó, mảng tín dụng với Huabei và Jiebei đóng góp 39% tổng doanh thu trong 6 tháng đầu năm nay, phục vụ 500 triệu khách hàng. Đây là nguồn tăng trưởng doanh thu lớn nhất của Ant Group. Mất các mảng này sẽ là cơn ác mộng thực sự với Ant Group và các nhà đầu tư toàn cầu.

Kiềm chế mảng cho vay trực tuyến

Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc của mạng lưới cho vay trực tuyến của Ant Group khiến các nhà quản lý e ngại. Chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra một loạt quy tắc nhằm kiềm chế ngành công nghệ tài chính đang bùng nổ tại quốc gia 1,4 tỷ dân và ngăn chặn bất kỳ công ty nào phát triển vượt quá tầm kiểm soát.

Theo quy định được các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đề xuất, Ant Group cần huy động thêm vốn để đáp ứng các yêu cầu về cho vay. Những công ty cho vay trực tuyến như Ant Group phải cung cấp ít nhất 30% các khoản vay (ngân hàng chịu phần còn lại). Hiện, Ant chỉ góp vốn vỏn vẹn 2% trong hơn 1.700 tỷ nhân dân tệ (263 tỷ USD) trong các khoản cho vay.

Nhieu ngan hang han che hop tac voi ant group anh 2

Những thay đổi về cấu trúc có thể làm sụt giảm định giá của Ant Group trước khi IPO. Ảnh: SCMP.

Theo ông Francis Chan, nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence ở Hong Kong tính toán Ant cần bơm thêm ít nhất 70 tỷ nhân dân tệ (10,8 tỷ USD) vốn để đáp ứng những quy định mới đối với hoạt động cho vay tín dụng.

Vấn đề nợ tiêu dùng, đặc biệt do các khoản nợ trực tuyến nằm ngoài quản lý tăng cao, đã khiến các nhà chức trách nóng lòng tìm cách kiểm soát lại nền kinh tế. Ông Guo Wuping, người đứng đầu bộ phận bảo vệ người tiêu dùng tại cơ quan quản lý ngân hàng, cho biết việc dễ dàng tiếp cận các khoản vay trực tuyến tại Trung Quốc khiến nhiều người có thu nhập thấp và đối tượng thanh niên dễ sa vào tiêu xài vô độ và lâm vào nợ nần.

Ông Liang Tao, Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, khẳng định các biện pháp thắt chặt không nhằm vào riêng Ant Group hay bất kỳ công ty nào. Ông cho biết các ngân hàng và công ty bảo hiểm có thể tiếp tục hợp tác bình thường với các nền tảng cho vay trực tuyến như Ant Group.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý của các ngân hàng địa phương ở các tỉnh Chiết Giang và Hồ Nam lại thúc giục những ngân hàng có liên kết chặt chẽ với Ant phải giảm tốc độ tăng trưởng của mảng cho vay.

“Dù việc tái cơ cấu có thể giúp Ant tiến gần lại với đợt IPO vốn bị ngăn cản hồi tháng 11 năm trước, nhưng tất cả mảng kinh doanh của công ty đang đối mặt với nhiều hạn chế về vốn, tỷ lệ nợ và định giá hơn. Điều này có thể khiến định giá của tập đoàn giảm mạnh trước thềm IPO”, ông Francis Chan nhận xét.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây