Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
xuat khau gao sang EU 1

Kinh doanh

Rào cản nhỏ có chặn bước cơ hội lớn xuất khẩu gạo Việt trong EVFTA?

Sau gần 3 tuần EVFTA có hiệu lực, gạo Việt Nam xuất khẩu sau EU vẫn phải chịu thuế suất 0-45%, do chưa được hướng dẫn chứng nhận loại gạo xuất khẩu.

Xuất khẩu gạo sang EU của doanh nghiệp Việt được giảm 20% khi EVFTA có hiệu lực. Theo đó, người tiêu dùng EU tiết kiệm được 30.000 đồng mỗi khi mua 5kg gạo thơm VJ nhập khẩu của Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed).

Gạo thơm VJ có độ dài khoảng 8mm, có màu trắng, vị thơm thanh nhẹ và vị ngọt vừa phải. Sản phẩm được phát triển từ một trong những giống lúa tốt nhất Việt Nam, được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ khâu chọn giống, canh tác, sản xuất bằng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Năm 2019, Vinaseed xuất khẩu 2.000 tấn gạo với giá trị khoảng 2 triệu USD sang EU. Có được kết quả này, ngoài việc xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu chuẩn VietGap, Vinaseed đã đầu tư máy móc công nghệ, dây chuyền hiện đại và đặt mục tiêu đạt chuẩn Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) của Hà Lan, một trong những điều kiện cần giúp doanh nghiệp ứng phó với rào cản thương mại phi thuế quan quốc tế. Tiêu chuẩn được 154 quốc gia trên thế giới công nhận, áp dụng cho 7 nhóm ngành, trong đó có sản xuất thực phẩm.

Đồng thời, trước thời điểm EVFTA có hiệu lực, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho biết doanh nghiệp sẵn sàng xuất hàng vào EU bằng việc xây dựng được cánh đồng gạo sạch, hữu cơ theo tiêu chuẩn EU và Mỹ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đầu tư hơn 10 silo chứa lúa khô của Đức, có thể dự trữ khoảng 30.000 tấn lúa khô để đảm bảo nguồn cung và chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của đối tác.

giong lua

Ngoài ra, Công ty CP xuất nhập khẩu Ngọc Quang Phát cũng sẵn sàng đẩy mạnh việc xuất khẩu gạo vào thị trường EU khi đã có đủ những chứng nhận như HACCP, ISO và kinh nghiệm 5 năm xuất khẩu vào thị trường hơn 500 triệu dân với thu nhập cao.

Việc chủ động sản xuất theo quy tình khép kín, liên kết vùng nguyên liệu, áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất giúp doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn ngày càng cao và gia tăng sản lượng ở thị trường có sức tiêu thụ 2,5 triệu tấn gạo mỗi năm.

Đồng thời, việc chuẩn bị còn có lợi cho nhà xuất khẩu Việt Nam khi EU vừa công bố việc phân bổ hạn ngạch gạo xuấtkhẩu được giao trực tiếp cho doanh nghiệp nhập khẩu. Khác với trước đây, việc phân bổ hạn ngạch do cơ quan chức năng trong nước thực hiện. Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện xuất gạo sang EU phải liên lạc với doanh nghiệp nhập khẩu có hạn ngạch để giao dịch và chào bán.

Theo cam kết, EU cấp hạn ngạch cho Việt Nam 80.000 tấn, gồm 20.000 tấn gạo chưa xay xát và gạo xay xát, gạo thơm đều là 30.000 tấn với thuế suất 0% từ 1/8. Thời điểm 31/7 trở về trước, mức thuế áp lên gạo Việt Nam xay xát là 175 euro/tấn, thóc và tấm lần lượt là 211 và 65 euro. 

Để được hưởng mức thuế suất 0%, những lô hàng gạo thơm phải có chứng nhận đúng chủng loại được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và ghi rõ “gạo thuộc một trong những chủng loại được hưởng ưu đãi hạn ngạch thuế quan của EVFTA”.

Hiện Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định Hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận chủng loại gạo xuất khẩu vào EU để được hưởng ưu đãi hạn ngạch EVFTA. Dự thảo đề xuất một trong những điều kiện để được chứng nhận chủng loại gạo thơm là gạo phải được sản xuất từ giống lúa có chất lượng hạt phù theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, có thông tin rõ ràng về diện tích, địa điểm trồng lúa.

Đồng thời, trong vòng 20 ngày trước khi thu hoạch, đơn vị xuất khẩu gửi thông báo tới tổ chức kiểm tra đồng ruộng một lần theo mẫu quy định tại phụ lục I, II được ban hành kèm theo nghị định. Bên cạnh đó, đơn vị xuất khẩu gạo thơm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đúng giống theo quy định trong quá trình thu hoạch, phơi, sấy, sơ chế, bảo quản, xay xát, chế biến và đóng gói. Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp là cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, chứng nhận lại và hủy bỏ chứng nhận.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần EVFTA có hiệu lực, Nghị định Hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận chủng loại gạo xuất khẩu vào EU để được hưởng ưu đãi hạn ngạch vẫn đang trong quá trình dự thảo. Điều này khiến việc xuất khẩu gạo vào EU vẫn phải chịu mức thuế suất 0-45% thay vì được hưởng ưu đãi theo cam kết, dù doanh nghiệp đã chuẩn bị rất bài bản và đáp ứng được cả những tiêu chuẩn cao nhất để xuất khẩu đi toàn cầu. Kéo theo đó, gạo Việt kém cạnh tranh hơn so với sản phẩm cùng loại đến từ những thị trường khác Thái Lan, Campuchia hay Myanmar. Bởi gạo của họ đang được bán với giá thấp hơn so với gạo Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp không xin chứng nhận chủng loại gạo vẫn xuất được vào EU nhưng thuộc diện phải chịu thuế.

Từ giữa 2016, khi EVFTA kết thúc đàm phán và bắt đầu rà soát pháp lý để chuẩn bị ký kết, , Vinaseed đã lên kế hoạch đầu tư Trung tâm Công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản tại tỉnh Đồng Tháp (địa phương trọng điểm sản xuất lúa gạo cả nước) có diện tích 5,2 ha với tổng vốn đầu tư 340 tỷ đồng. Sau hơn tám tháng triển khai, trung tâm đã hoàn thành việc xây dựng và được vận hành vào tháng 12/2019 với công suất 100.000 tấn gạo và 50.000 tấn giống mỗi năm. Đây là nhà máy có công nghệ đồng bộ, hiện đại và tự động hóa 100% của Nhật Bản đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngay từ khi khởi công nhà máy, Vinaseed đã đặt mục tiêu đạt được FSSC 22.000. Tiêu chuẩn dựa trên nền tảng ISO 22.000 và PAS 220, đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn cao, khắt khe từ thị trường EU, Mỹ. FSSC 22.000 đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng gồm nông trại, bao bì, vật liệu bao gói, bảo quản phân phối, nhà sản xuất và nhà phân phối. Hiện có 278 đơn vị Việt Nam và 24.146 đơn vị trên toàn cầu đạt chứng nhận FSSC 22000.

Sau 6 tháng vận hành, quá trình đánh giá khắt khe của tổ chức chứng nhận uy tín độc lập hàng đầu của Anh Bureau Veritas, Vinaseed đã được công nhận đạt chuẩn FSSC 22.000 vào 23/7. Có được chứng nhận, Vinaseed dễ dàng thâm nhập thị trường EU khi phía EU không phải thẩm định chất lượng hay đánh giá năng lực, quy mô sản xuất nhà cung cấp mà có thể tiến đến việc đàm phán nhanh hơn. Không dừng lại ở đó, Vinaseed còn đáp ứng được cả điều kiện phát triển bền vững về môi trường và lao động, những tiêu chí được đối tác EU chú trọng trước khi đưa quyết định lựa chọn nhà cung cấp để giao thương.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gạo năm 2019 của Việt Nam là 6,37 triệu tấn với giá trị 2,8 tỷ USD, tăng 4,2% về sản lượng so với 2018. Tuy nhiên, những thị trường nhập khẩu gạo lớn thì không có tên các nước thành viên EU mà chỉ có Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh, Philippines, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và một số thị trường châu Phi như Bờ Biển Ngà, Ghana…Vì vậy, để gia tăng thị phần gạo Việt ở thị trường EU và mang lại giá trị lớn hơn, doanh nghiệp mong sớm có hướng dẫn về đăng ký chứng nhận chủng loại gạo xuất khẩu từ Cục Trồng trọt.

Ông Nguyễn Quang Trường, Tổng Giám đốc Vinaseed kỳ vọng việc ban hành Nghị định hướng dẫn quy trình đăng ký chủng loại gạo xuất khẩu sang EU có thể được ban hành vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Đồng thời, ông Bình cũng đề xuất Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đẩy nhanh việc giải quyết những thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận chủng loại gạo, cấp C/O…, để doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội xuất khẩu và tránh được những thiệt hại không đáng có.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam gồm 27 nước thành viên với dân số hơn 500 triệu người và thu nhập cao (33.248USD/người/năm). Khi EVFTA có hiệu lực, EU xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 7 năm. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cắt giảm gần 100% dòng thuế trong vòng 10 năm (48,5% về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, 91,8% về 0% sau 7 năm). Việc giảm thuế không áp dụng với một số kim loại quặng quý hiếm. 

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây