Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
tiktok vietnam 1

Kinh doanh

Tại sao TikTok mắc kẹt giữa cuộc chiến Mỹ – Trung

Chính quyền Trump có thể đang lo ngại TikTok trở thành nền tảng mạng xã hội toàn cầu thực sự.

Các nguy cơ gây ra bởi TikTok rất khác so với rủi ro mà gã khổng lồ viễn thông Huawei có thể tạo ra. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc này đã bị chính quyền Trump cản trở bằng các lệnh trừng phạt, cũng như bị các đồng minh Mỹ liệt vào danh sách đen. Huawei hiện là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, do đó, những lo ngại liên quan tới bảo mật trên các mạng truyền thông là điều dễ hiểu.

Nỗi sợ đối với TikTok dường như nằm ở khả năng Bắc Kinh có thể ghép dữ liệu thu thập được từ ứng dụng này với thông tin đã được thu thập trong quá trình “hack” công dân Mỹ từ các nhóm hacker được cho là do Trung Quốc tài trợ.

tik tok2020
Tik Tok từng copy dữ liệu clipboard của người dùng iOS. Ảnh: Cnet.

Adam Segal, một chuyên gia về an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho rằng lập luận về an ninh quốc gia là “thiếu thuyết phục”. Trên thực tế, chính quyền Trump đang hành động chủ yếu dựa trên những lo ngại về thương mại vì TikTok là nền tảng mạng xã hội Trung Quốc đầu tiên có tính chất toàn cầu.

Cấm Tiktok sẽ là một bước đi làm leo thang căng thẳng, tuy nhiên, lại phù hợp với xu hướng độc lập kinh tế giữa các siêu cường công nghệ. Nhiều năm gần đây, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ đã tăng cường ngăn Trung Quốc mua lại các tài sản chiến lược của họ. Chính quyền Trump cũng đang đe dọa xóa các công ty Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ nếu không công khai chính xác thông tin tài chính.

Phía chính quyền Bắc Kinh cũng phải chịu một phần trách nhiệm khi ép buộc các công ty tư nhân hỗ trợ các vấn đề an ninh quốc gia và ngăn cấm nhiều công ty Mỹ, trong đó có Facebook, Twitter, Google, hoạt động tại Trung Quốc.

Giờ đây, câu hỏi là ai sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của cuộc chiến Mỹ – Trung. Gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc đang là một trong các cổ đông lớn nhất của Reddit. Tập đoàn Wanda của Trung Quốc sở hữu AMC Cinemas và studio Legendary Entertainment ở Hollywood. Theo Time, các công ty này đều lo ngại về việc sẽ biến thành “Huawei tiếp theo”.

Các nhà phân tích đang theo dõi xem liệu Bắc Kinh có “trả đũa” các công ty Mỹ có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc, như Apple, Microsoft hay Intel, hay không. “Nguy hiểm là có thật. Chúng tôi đã thấy kiểu ‘ăn miếng trả miếng’ này suốt những năm qua, trong mối quan hệ Mỹ – Trung”, một nhà phân tích nói.

Đăng Thiên (theo Time)

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây