Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
san xuat thuy san xuat sang chau au

Kinh doanh

Tháng đầu tiên vào “xa lộ EVFTA”, xuất khẩu sang EU đạt 3,78 tỉ USD

Trong tháng đầu tiên Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu sang khu vực EU đã đạt 3,78 tỉ USD.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa công bố, tính đến hết tháng 8-2020, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) đạt 25,92 tỉ USD.

Tính riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường quan trọng này đạt 3,78 tỉ USD. Đây là tháng đầu tiên kể từ thời điểm Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực.

che bien thuy hai san
Thuỷ sản là một trong những mặt hàng hưởng lợi từ EVFTA

Cơ quan Hải quan cho biết, so với bình quân 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang EU trong tháng 8 cao hơn khoảng 600 triệu USD. Đây là kết quả có được nhờ những tác động tích cực từ Hiệp định EVFTA. 

EVFTA có hiệu lực đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao như như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử. EU cũng là thị trường lớn thứ 3 của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.

Hiện nay, điện thoại và linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang EU. Riêng trong tháng 8-2020, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang EU đạt hơn 1 tỉ USD, qua đó nâng kim ngạch 8 tháng đầu năm lên 6,96 tỉ USD.

Ở chiều ngược lại, tính hết tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 9,82 tỉ USD. Trong tháng 8, đạt gần 1,4 tỉ USD, cao hơn bình quân 7 tháng đầu năm khoảng 200 triệu USD. 

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Kinh doanh

Hiệp định RCEP sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị...

Kinh doanh

Bắt đầu từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của...

Kinh doanh

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/11, Việt Nam nhập hơn 86.300 chiếc xe nguyên chiếc, trị giá...

Thời sự

Asia Times đánh giá thành công của Việt Nam có phần đáng ngạc nhiên, khi chính phủ luôn khẳng định không đặt vấn đề...