Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
Thu tuong Nguyen Xuan Phuc

Kinh doanh

Thủ tướng: Chính phủ kiến tạo khung khổ pháp lý để doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội từ EVFTA

Thủ tướng cho biết Chính phủ đóng vai trò kiến tạo phát triển, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp nỗ lực hành động để nắm bắt cơ hội từ EVFTA.

Tại Hội nghị trực tuyến về “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)” diễn ra sáng nay (6/8), Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần chủ động và tích cực hành động hơn nữa trong việc triển khai kế hoạch thực thi EVFTA. Trong đó, tăng cường cơ chế phối hợp, bảo đảm sự thống nhất trong quá trình áp dụng và thực hiện cam kết của hiệp định. Đồng thời, việc đào tạo nguồn nhân lực quản lý nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế và ban hành kịp thời các văn bản pháp luật, nội luật hóa các cam kết, hướng dẫn thực thi EVFTA cũng được người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chú trọng thực hiện. 

Thu truong chu tri hoi nghi
Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi EVFTA diễn ra sáng nay (6/8).

Ngoài ra, doanh nghiệp được khuyến nghị thay đổi tư duy quản lý và kinh doanh, bảo đảm nghĩa vụ xã hội, tiêu chuẩn lao động và nguyên tắc bảo vệ môi trường. 

“Chính phủ đóng vai trò kiến tạo phát triển, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, định hướng, khuyến khích doanh nghiệp nỗ lực hành động để nắm bắt được những cơ hội mà EVFTA mang lại”, Thủ tướng nói.

Hội nghị thể hiện sự cam kết của Việt Nam với EU, người dân, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư về việc thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, có trách nhiệm những cam kết của Việt Nam trong khuôn khổ EVFTA.

Trước đó, để bảo đảm việc thực thi hiệp định được đầy đủ, đồng bộ và hiệu quả, Thủ tướng đã công bố “Kế hoạch thực thi EVFTA của Chính phủ” với 5 nhóm nội dung lớn. Trước tiên, công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường 27 các nước thành viên EU. Hai là, công tác xây dựng pháp luật và thể chế. Ba là, những biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực. Bốn là, chủ trương và chính sách về tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp. Năm là, chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Mỗi nhóm công việc vừa nêu được xây dựng với những nội dung, hành động chi tiết  và được phân công cho từng bộ, ngành gắn với mốc thời gian cụ thể. 

Bo truong cong thuong Tran Tuan Anh
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Tại hội nghị, lãnh đạo bộ, ngành và địa phương đã thông tin về việc chuẩn bị thực thi EVFTA. Ngoài ra, trên cơ sở định hướng của Thủ tướng, hội nghị còn thảo luận, trao đổi và đề xuất giải pháp về 6 nhóm vấn đề lớn như tận dụng hiệu quả cam kết, phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, yêu cầu phát triển bền vững và tính cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU. 

Bộ Công Thương là cơ quan đầu mối điều phối thực hiện EVFTA. Trên cơ sở 6 nội dung lớn mà Thủ tướng đã nêu, từ góc độ, chức năng quản lý của mình, Bộ Công Thương kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể.

Trước tiên, nhằm giúp các doanh nghiệp tận dụng được tối đa những cơ hội từ EVFTA, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng những rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cần phải được xóa bỏ và không có sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế. Theo đó, việc xây dựng chính sách từ cấp trung ương đến địa phương phải lấy doanh nghiệp làm trọng tâm với thước đo là tiêu chuẩn quốc tế. Như vậy, chính sách mới đi vào cuộc sống và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tốt hơn.

Đồng thời, ông Trần Tuấn Anh còn thừa nhận rằng việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước là vấn đề không mới tuy nhiên vẫn là “bài toán” hóc búa lâu nay, đặc biệt là khi nền kinh tế hội nhập với những cam kết cao về mở cửa thị trường. Vì vậy, hoạt động sản xuất công nghiệp được khuyến nghị cần đầu tư nhiều hơn vào công nghiệp phụ trợ để tháo gỡ những nút nghẽn về nguồn nguyên liệu đầu vào, quảng bá, xúc tiến thương mại với sản phẩm đầu ra. 

Ngoài ra, EVFTA là một trong những hiệp định thế hệ mới với cam kết cao về phát triển bền vững. Ví dụ, việc sản xuất, thương mại gắn liền với yêu cầu về bảo vệ môi trường. Theo đó, sản phẩm xuất khẩu, đặc biệt những mặt hàng có nguồn gốc đầu vào tự nhiên như thủy sản hay sản phẩm gỗ đều phải đáp ững quy định về xuất xứ hàng hóa. Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ trưởng Công Thương cho rằng bên cạnh việc duy trì các biện pháp nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp thì cũng phải có giải pháp và chế tài cụ thể với những hành vi vi phạm quy định về đánh bắt và khai thác nguồn tài nguyên trái phép.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây