Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
tong cuc thue noi gi ve 2 dn chiem doat hang tram ty tien hoan thue 603915b7cbd12

Kinh doanh

Tổng cục Thuế nói gì về 2 DN chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền hoàn thuế?

Cơ quan thuế khẳng định các quyết định áp dụng biện pháp thu hồi tiền hoàn thuế GTGT là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách Nhà nước.

Cơ quan thuế khẳng định các quyết định áp dụng biện pháp thu hồi tiền hoàn thuế GTGT là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách Nhà nước.

Tổng cục Thuế cho biết vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT) của Nhà nước.

Cụ thể, Cục Thuế TP.HCM đã xác định Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House) và Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Nhận định đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng cho các công ty xuất khẩu hoàn thuế nói trên.

Tại Thu Duc House, sau khi phát hiện công ty này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành các quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế VAT.

Tuy nhiên ngày 26/1, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành Quyết định của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM.

Hai doanh nghiep chiem doat hang tram ty tien hoan thue VAT anh 1

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) là một trong 2 doanh nghiệp bị xác định có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT. Ảnh: L.X.

Về vấn đề này, cơ quan thuế khẳng định các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế VAT nói trên đều đúng pháp luật và cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách Nhà nước.

“Trường hợp Tòa án TP.HCM không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế cho ngân sách Nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án nhân dân TP.HCM”, Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Cũng thông qua 2 vụ việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT nói trên, Tổng cục Thuế đã chỉ ra một số hành vi các đối tượng sử dụng để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Điển hình là hành vi nhập khẩu hàng hóa (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau nhưng khai báo giá trị rất thấp, đến khi xuất khẩu lại khai báo giá trị rất cao. Các đối tượng cũng sử dụng hành vi khai báo các lô hàng xuất khẩu có giá trị rất cao trong khi trọng lượng mỗi lô hàng chỉ vài kg đến vài chục kg.

Cơ quan quản lý thuế cho rằng việc này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chuyển tiền bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Để trốn tránh cơ quan chức năng, các doanh nghiệp bán hàng cho các công ty xuất khẩu hàng linh kiện điện tử đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế… Các doanh nghiệp thường xuyên chuyển tiền qua lại với nhau.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế đã gửi yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao về hoàn thuế VAT (linh kiện điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản…).

Trường hợp xác định công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế phải thu thập hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm pháp luật đến cơ quan Công an và kiến nghị khởi tố.

Nếu vụ việc quá phức tạp cần báo cáo UBND tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan có liên quan trong tỉnh, thành phố để kiểm tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm.

Hai doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền hoàn thuế VAT

Công ty Nhà Thủ Đức và Công ty Sài Gòn Tây Nam dùng thủ đoạn để xuất khẩu hàng hóa vượt giá trị gấp nhiều lần nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền hoàn thuế VAT.

Chiêu chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT của doanh nghiệp ‘ma’

Từ các vụ việc vi phạm đã bị khởi tố, Tổng cục Thuế tổng hợp một số hành vi vi phạm điển hình mà các đối tượng thường lợi dụng để chiếm đoạt tiền hoàn thuế, đặc biệt là thuế VAT.

Hai doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền hoàn thuế VAT

Tp. Hồ Chí Minh

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức

tổng cục thuế

thuế giá trị gia tăng

vat

hoàn thuế giá trị gia tăng

chiếm đoạt tiền hoàn thuế vat

Thu Duc House

Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức

Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam

trốn thuế

gian lận thuế

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây