Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
vi sao cac cong ty lon kho quay lung voi tong thong trump 6006f1fa54c97

Kinh doanh

Vì sao các công ty lớn khó ‘quay lưng’ với Tổng thống Trump?

Bị kẹt trong nhiều hợp đồng thuê dài hạn tại các tòa nhà của Trump, các công ty lớn chưa thể cắt đứt mối liên hệ tài chính với tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Bị kẹt trong nhiều hợp đồng thuê dài hạn tại các tòa nhà của Trump, các công ty lớn chưa thể cắt đứt mối liên hệ tài chính với tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Theo Forbes, mới đây tập đoàn TB Alliance tiết lộ kế hoạch di dời khỏi văn phòng đang thuê ở Trump Building, tòa nhà chọc trời tọa lạc tại 40 phố Wall. Tòa nhà được sở hữu bởi Tổng thống Donald Trump. TB Alliance là hãng dược phẩm chuyên cung cấp thuốc điều trị bệnh lao cho biết nguyên nhân có liên quan tới sự kiện bạo loạn tại điện Capitol trước đó, tuy nhiên từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Phát ngôn của hãng cho hay: “Chúng tôi đang tìm kiếm các khả năng để có thể di dời khỏi tòa nhà 40 phố Wall”.

ong trump thu hang trieu USD,  trump builiding,  bao loan dien capitol anh 1

Tòa nhà Trump Builiding. Ảnh: AP

Theo hợp đồng, tập đoàn TB Alliance phải trả khoản tiền thuê văn phòng trị giá 900.000 USD mỗi năm tại tòa nhà Trump Building. Được biết, ông Trump chưa thoái vốn tại tòa nhà này kể từ khi nhậm chức ở Nhà Trắng.

Trước đó, đơn vị thuê khác là Greater New York cũng có động thái tương tự khi quyết định rời khỏi tòa tháp của ông Trump ở Lower Manhattan. Tuy nhiên, họ cũng bị kẹt trong hợp đồng thuê có thời hạn tới 15 năm, tính từ năm 2014, với mức thuê trung bình hàng năm là 644.000 USD. Đây là 2 trong số các công ty lớn đang có động thái dứt áo với ông Donald Trump trong các hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, động thái này chưa chắc sẽ mang lại tổn thất lớn với tổng thống Mỹ, trừ khi đồng loạt các công ty lớn đều chấm dứt thành công các ràng buộc kinh tế. Ước tính, Công ty của ông Trump thu về tới 191 triệu USD hàng năm từ các bất động sản thương mại, cho thuê của mình.

Nguyên nhân bởi phần lớn đối tác lớn khác đều đang bị kẹt trong các hợp đồng thuê dài hạn không hủy ngang. Điển hình là liên minh Walgreens Boots Alliance, với mức chi phí thuê tại tòa nhà 40 phố Wall vào khoảng 3,2 triệu USD. Theo bản cáo bạch của hãng, hai hợp đồng thuê của công ty có thời hạn tới 2028 và 2032.

Ngoài ra, hãng Gucci có cam kết thuê với một trong các bất động sản của ông Trump với mức thuê hàng năm lên tới 20 triệu USD. Đây được coi là một trong những khoản thu béo bở nhất trong danh mục đầu tư của tổng thống Mỹ. Theo quy định, hợp đồng này không được chấm dứt trước hạn cho đến năm 2026.

Tương tự, rất nhiều công ty lớn cũng vấp phải rào cản ngặt nghèo khi muốn cắt đứt tài chính với tổng thống Mỹ. Trong đó có các tổ chức tài chính danh tiếng như Bank of America, JPMorgan Chase và Goldman Sachs đang tọa lạc tại các tòa nhà 555 California và Đại lộ 1290 ở thành phố New York. Ước tính, ông Trump vẫn sở hữu tới 30% cổ phần trong các tòa nhà trên với tổng trị giá vào khoảng 784 triệu USD. Đối tác còn lại là hãng Vornado Realty Trust, đơn vị thực hiện các giao dịch đăng ký công khai.

Bank of America, ngân hàng đang phải chi trả trung bình 22 triệu USD tiền thuê hàng năm cũng nằm trong số các tổ chức rơi vào tình thế khó xử. Với 30% cổ phần tại tòa nhà, ước tính ông Trump thu về tới 6,5 triệu USD từ ngân hàng trên.

Tương tự, Microsoft cũng tuyên bố sẽ đóng băng hoạt động tài trợ chính trị sau sự kiện bạo loạn. Nhưng hãng không thể trả lời liệu có thể hủy hợp đồng thuê văn phòng bên trong tòa nhà tại 555 California hay không. Microsoft chi tới 3,2 triệu USD mỗi năm cho không gian thuê ở đó.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây