Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
viet nam se thuc day hinh thanh cac tap doan cong nghiep lon 6012da311d84c

Kinh doanh

‘Việt Nam sẽ thúc đẩy hình thành các tập đoàn công nghiệp lớn’

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thời gian tới, Chính phủ sẽ chú trọng thu hút tư nhân trong phát triển công nghiệp, thúc đẩy hình thành các tập đoàn kinh tế lớn ở lĩnh vực này.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thời gian tới, Chính phủ sẽ chú trọng thu hút tư nhân trong phát triển công nghiệp, thúc đẩy hình thành các tập đoàn kinh tế lớn ở lĩnh vực này.

tham luan cua nganh cong thuong tai dai hoi xiii anh 1

Sáng 28/1, Đại hội Đảng XIII tiếp tục thảo luận về các văn kiện. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh có bài tham luận về việc nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng cho biết tới nay, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia có nền công nghiệp thuộc vào nhóm các quốc gia có năng lực cạnh tranh toàn cầu ở mức trung bình cao. Năng lực cạnh tranh toàn cầu của ngành công nghiệp Việt Nam đã tăng 16 bậc trong vòng 10 năm, từ vị trí thứ 58 vào năm 2009 lên vị trí thứ 42 vào năm 2019.

Nền công nghiệp sắp vào top 4 ASEAN

Việt Nam trở thành quốc gia có mức tăng hạng nhanh nhất trong các nước thuộc khu vực ASEAN, đã tiệm cận vị trí thứ 5 trong khu vực, chỉ thua Philippines 0,0015 điểm và tiến gần hơn với nhóm 4 nước có năng lực cạnh tranh mạnh nhất trong khối ASEAN.

Trong giai đoạn chiến lược 10 năm qua 2011-2020, công nghiệp là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các ngành kinh tế quốc dân với đóng góp xấp xỉ 30% vào GDP và trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của đất nước, góp phần đưa Việt Nam từ vị trí thứ 50 (năm 2010) lên vị trí thứ 22 (năm 2019) trong các quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Sub title mobile Ty trong cong nghiep dich vuSub title Ty trong cong nghiep va dich vu

z2296967644359 3813dd76d5ccacc660ebafdfe4cb2156tham luan cua nganh cong thuong tai dai hoi xiii anh 2

Đến nay, Việt Nam đã hình thành được một số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế như khai thác, chế biến dầu khí; điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; luyện kim, sắt thép; xi măng và vật liệu xây dựng; dệt may, da giày; cơ khí chế biến chế tạo, ô tô, xe máy…

Tỷ trọng nhóm ngành ngành khai khoáng trong GDP liên tục giảm, từ 9,1% năm 2010 xuống còn khoảng 8,1% năm 2016 và chỉ còn 5,55% vào năm 2020. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã trở thành động lực tăng trưởng chính của toàn ngành công nghiệp. Tỷ trọng hàng hóa xuất khẩu qua chế biến tăng từ 65% năm 2016 lên 85% năm 2020.

Giá trị gia tăng thấp

Tuy vậy, người đứng đầu ngành công thương cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức đặt ra trong quá trình phát triển công nghiệp của đất nước ta.

Sản xuất công nghiệp của Việt Nam hiện nay nhìn chung vẫn đang tập trung chủ yếu vào các hoạt động sản xuất ở công đoạn cuối cùng, đem lại giá trị gia tăng thấp, còn thiếu đồng bộ, thiếu kết nối giữa các mắt xích trong nội ngành và giữa các ngành công nghiệp dẫn tới sự phát triển thiếu tính bền vững.

Các ngành công nghiệp nhìn chung mới chỉ tham gia được vào các khâu trung gian có giá trị gia tăng thấp, chưa chiếm lĩnh được các phân khúc có giá trị gia tăng cao như các khâu thượng nguồn như nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm; quảng bá sản phẩm, phân phối, chăm sóc khách hàng.

tham luan cua nganh cong thuong tai dai hoi xiii anh 3

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ngành công nghiệp Việt Nam mới chủ yếu tham gia ở khâu cuối, giá trị gia tăng thấp. Ảnh: TA.

Động lực trong sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam hiện nay vẫn đang chủ yếu được thúc đẩy bởi khu vực FDI, chiếm xấp xỉ 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Đây là hệ quả của mối liên kết yếu giữa doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước trong chuỗi cung ứng, cho thấy năng lực cạnh tranh còn hạn chế của các doanh nghiệp trong nước.

Các doanh nghiệp trong nước đa phần quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế, có trình độ công nghệ không cao, năng lực tài chính hạn chế, khả năng tích tụ và đầu tư đổi mới công nghệ thấp, hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tính bền vững trong phát triển sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh thế giới ngày càng có những diễn biến phức tạp hơn, nhanh hơn và khó đoán định hơn trước.

Chi phí thương mại của Việt Nam vẫn đang còn ở mức cao, cao hơn mức trung bình của ASEAN về chi phí logistics, chi phí tuân thủ các quy định tại cửa khẩu và sau khi thông quan.

Tập trung vào công nghiệp điện tử

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tình hình thế giới đang đặt ra cho Việt Nam những thách thức to lớn nhưng cũng tạo nên cơ hội vô cùng quý giá để có thể tận dụng nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và vươn lên mạnh mẽ.

Với dòng chảy đầu tư của thế giới vốn đang trong quá trình dịch chuyển, Việt Nam đang trở thành điểm sáng, ngày càng chiếm được lòng tin của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thế giới. Tiến trình hội nhập quốc tế với quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam đã tiếp tục giúp nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Quá trình chuyển đổi số, sự phát triển các mô hình kinh doanh mới, sự thay đổi phương thức sản xuất, tiêu dùng và giao tiếp trên toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ tư… là cơ hội tốt để những nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam có thể rút ngắn thời gian, bắt kịp các nền kinh tế phát triển.

tham luan cua nganh cong thuong tai dai hoi xiii anh 4

Việt Nam sẽ khai thác các FTA để tạo lợi thế cho phát triển công nghiệp. Ảnh: Chí Hùng.

Ông nhấn mạnh thời gian tới trọng tâm là tập trung vào thúc đẩy tái cơ cấu, nâng cao năng lực nội tại của các ngành công nghiệp; phát triển đội ngũ doanh nghiệp trong nước, củng cố các doanh nghiệp lớn, nòng cốt trong các lĩnh vực sản xuất nền tảng và lĩnh vực mũi nhọn, đặc biệt là những ngành, lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cao.

Thứ nhất, Việt Nam sẽ tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên cơ sở tái cơ cấu mạnh mẽ từng ngành, từng lĩnh vực và khai thác triệt để thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việt Nam sẽ kết hợp hài hòa giữa phát triển công nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp. Chính phủ sẽ tận dụng tối đa lợi thế của nước đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, khai thác triệt để thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, lợi thế thương mại để phát triển nhanh, chuyên sâu một số ngành công nghiệp nền tảng, chiến lược, có lợi thế cạnh tranh.

Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, coi công nghiệp điện tử là con đường chủ đạo; phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo làm trung tâm; phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá; chú trọng phát triển công nghiệp xanh.

“Việt Nam sẽ khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, đa sở hữu trong lĩnh vực công nghiệp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới”, Bộ trưởng nói.

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò của khu vực kinh tế ngoài nhà nước, đặc biệt là kinh tế tư nhân trong nước trong các ngành quan trọng như công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ phân phối, chế biến nông sản, sắt thép…

Việt Nam sẽ tập trung xây dựng và hình thành các trung tâm logistics lớn ở các vùng trong cả nước, đặc biệt là các mô hình trung tâm phân phối lớn nhằm tăng cường công tác quản lý chuỗi cung ứng sản xuất với quy mô lớn, đảm bảo việc theo dõi và truy suất thông tin hàng hóa nhanh chóng chính xác đối với việc sản xuất và lưu thông, phân phối hàng hóa.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết trong thời gian tới cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, tập trung thực hiện đồng bộ và triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, tăng cường thu hút đầu tư để mở rộng sản xuất cho phát triển kinh tế đất nước.

Cuối cùng, Bộ trưởng nhấn mạnh việc tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu nhưng đồng thời nâng cao tính độc lập, tự chủ trong phát triển kinh tế thời gian tới vừa là yêu cầu, đòi hỏi nhưng cũng vừa là phương châm, cách thức để Việt Nam có thể vượt qua khó khăn, tận dụng được những cơ hội để phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn phát triển tới.

tham luận của ngành công thương tại đại hội xiii

đại hội đảng xiii

đại hội xiii

đại hội đảng

bộ trưởng trần tuấn anh

tham luận của bộ trưởng trần tuấn anh

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây