Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
pate minh chay

Pháp luật

Ai chịu trách nhiệm vụ ngộ độc pate Minh Chay?

Đại diện Bộ Công an cho hay, Bộ đã chỉ đạo, giao Công An TP Hà Nội khẩn trương điều tra vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc hàng loạt cho người dùng những ngày qua.

Liên quan đến vụ việc thực phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc hàng loạt, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng – Người phát ngôn Bộ Công an nhận định đây là vấn đề đang đặc biệt được dư luận xã hội quan tâm. Hậu quả là đã có 9 người ngộ độc phải nhập viện trên cả nước.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an chỉ đạo giao cho Công an TP Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc, tập hợp báo cáo. Trong đó, Bộ Công an yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ việc. 

Ông Tô Ân Xô cho hay: “Thứ nhất, Công an TP Hà Nội được giao nhiệm vụ khẩn trương nghiên cứu vụ việc, nếu đủ căn cứ, khởi tố vụ việc để điều tra, nếu chưa đủ căn cứ tiến hành thực hiện các biện pháp tiếp tục tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. Thứ hai, cơ quan này phải tập trung làm rõ các vi phạm trong quy trình sản xuất sản phẩm pate Minh Chay (nếu có), từ khâu nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đóng gói, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng. Thứ ba, Công an TP Hà Nội trao đổi với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, tiếp tục làm rõ, có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

cong ty thhh loi song moi

Được biết, Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó, có 3 Bộ ngành chịu trách nhiệm quản lý về Luật An toàn thực phẩm. Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý sản xuất, lưu thông rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, mứt, bánh kẹo… Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm về quản lý sản xuất, lưu thông sản phẩm nông nghiệp, ngũ cốc, thịt, sản phẩm từ thịt, thủy sản, sản phẩm từ thủy sản…

Công ty Lối Sống Mới, được Chi cục Quản lý chất lượng Nông – Lâm – Thủy sản Hà Nội, trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Đây là công ty sản xuất và kinh doanh sản phẩm pate Minh Chay.

Liên quan đến diễn biến vụ ngộ độc pate Minh Chay, Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo khẩn cho biết, có 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay có một số triệu chứng như: đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.
Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết đơn vị này xác định có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay. Đơn vị này đã liên hệ được 694 khách, còn lại 493 khách chưa liên hệ được.
Vụ việc hàng loạt người dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhập viện sau khi ăn pate Minh Chay đã khiến nhiều người bàng hoàng. Lần đầu tiên một vụ ngộ độc pate chay mà nạn nhân nhiễm một chất kịch độc gây liệt cơ và thở máy, dọa tử vong.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây