Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
xu phat vi pham giao thong

Pháp luật

Trừ điểm trên giấy phép lái xe khi vi phạm giao thông như thế nào?

Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, Chính phủ đồng ý với đề xuất giấy phép lái xe được cấp 12 điểm mỗi năm.

Theo đó, nếu tài xế không bị trừ hết điểm sẽ được cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc không vi phạm giao thông sẽ được cộng điểm. Nội dung trên được Chính phủ thống nhất đưa vào Nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8.

Bộ Công an sẽ mã hóa điểm số và lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái. Khi lái xe vi phạm Luật Giao thông và có quyết định xử phạt, số điểm sẽ bị trừ trên hệ thống dữ liệu của cơ quan Công an.

Khi xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông chỉ cần kiểm tra trên hệ thống sẽ biết rõ lái xe còn bao nhiêu điểm trong năm. Nếu không bị trừ hết điểm, cơ quan chức năng sẽ cấp lại cho người lái xe 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp.

Tương tự, trong 1 năm, nếu tài xế không vi phạm sẽ được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm cho giấy phép lái xe hàng năm. Theo Cục Cảnh sát giao thông, cơ sở dữ liệu sẽ cập nhật thông tin, khi người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông nhiều lần, bị trừ hết điểm thì giấy phép lái xe không còn hiệu lực và người lái phải thi sát hạch lại.

12 diem tru giay phep lai

Theo Người lao động, vào đầu tháng 6, trong dự thảo lần 2 Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông được Bộ Công an trình Chính phủ và lấy ý kiến người dân, bộ, ban ngành, Bộ Công an đề xuất mỗi bằng lái sẽ có tổng số điểm là 12, khi vi phạm bị trừ điểm, cơ sở dữ liệu sẽ cập nhật đến lúc hết điểm thì giấy phép không còn hiệu lực và phải thi sát hạch lại. Có 10 hành vi và nhóm hành vi khi vi phạm tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái ngay lập tức và 28 hành vi khi vi phạm, tài xế sẽ bị trừ điểm.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây