Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
doanh nghiep phat trien

Thời sự

Asia Times: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương bất chấp đại dịch

Asia Times đánh giá thành công của Việt Nam có phần đáng ngạc nhiên, khi chính phủ luôn khẳng định không đặt vấn đề phục hồi kinh tế lên trên sức khỏe cộng đồng.

Mạng tin Asia Times vừa đăng bài viết ghi nhận Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đạt được mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020 bất chấp sự sụp đổ toàn cầu về thương mại, du lịch, đầu tư do dịch COVID-19 gây ra.

Bài viết của Asia Times đánh giá thành công trên của Việt Nam có phần đáng ngạc nhiên, khi Chính phủ luôn khẳng định không đặt vấn đề phục hồi kinh tế lên trên sức khỏe cộng đồng.

Bài viết cho rằng nền kinh tế Việt Nam cũng ít phụ thuộc hơn vào du lịch so với các nước Đông Nam Á khác nên chịu ít áp lực hơn trước sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế.

Cũng theo bài viết, Việt Nam bước vào năm 2020 với lợi thế hai năm liên tiếp nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ. Đó là chưa kể việc Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) và chủ trì lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), giúp tăng trưởng kinh tế và thương mại.

evfta sau 2 thang
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương bất chấp đại dịch.

Bài viết dẫn báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng “các bước đi mang tính quyết định của Việt Nam trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế và sức khỏe từ dịch COVID-19” là động lực chính cho mức tăng trưởng kinh tế dương trong năm nay.

IMF dự báo GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ tăng 2,4% và tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 với mức tăng trưởng 6,5% “khi hoạt động kinh tế trong và ngoài nước trở lại bình thường”. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam ghi nhận 21,2 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào các dự án mới và rót vốn ra nước ngoài, tương đương khoảng 80% tổng vốn đầu tư mà Việt Nam nhận được so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều khoản đầu tư trong năm nay phải chờ đến năm 2021 hoặc muộn hơn mới được triển khai – điều này cũng cho thấy chỉ dấu phục hồi kinh tế ổn định.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây