Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
kiem tra thit dong lanh nhiem covid

Thời sự

SARS-CoV-2 có thể tồn tại hơn 3 tuần trên thực phẩm đông lạnh

Một nghiên cứu mới của Singapore và Ireland cho thấy: Có khả năng virus SARS-CoV-2 tồn tại hơn 3 tuần ở nhiệt độ bảo quản lạnh và đông lạnh.

Nhóm nghiên cứu cho mẫu virus xâm nhập vào lát cá hồi, thịt gà và thịt lợn mua ở siêu thị tại Singapore. Sau đó, các mẫu được lưu ở 3 mức nhiệt độ khác nhau: 4 độ C, -20 độ C, -80 độ C) và kiểm tra mẫu ở các mốc thời gian từ 1 đến 21 ngày sau khi cấy virus. Kết quả: Thực phẩm vẫn bị nhiễm virus sau 3 tuần ở cả 3 mức nhiệt độ.

Trong tháng này, thế giới đã xôn xao trước thông tin có mẫu cánh gà đông lạnh xuất khẩu từ Brazil sang Trung Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, ở thành phố Yên Đài, Trung Quốc, người ta tìm thấy dấu vết của virus trên bao bì hải sản đông lạnh, nhập khẩu từ Ecuador. Tuy nhiên, các trường hợp này đều không ghi nhận tình trạng lây nhiễm chéo sang người.

thit dong lanh nhiem cov2
Hình minh họa: Thực phẩm đông lạnh (Nguồn: Reuters)

Các nhà nghiên cứu kết luận virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong khoảng thời gian và nhiệt độ liên quan đến điều kiện vận chuyển cũng như bảo quản thực phẩm. Họ cũng cho rằng điều kiện làm việc tại các nhà máy chế biến thịt là nguyên nhân lây truyền virus, trong bối cảnh công nhân tiếp xúc gần với thời gian làm việc dài, thông khí kém và không đủ duy trì giãn cách. Nhiều cơ sở chế biến thịt tạm thời ngừng hoạt động.

Các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng mới phát hiện tại New Zealand cũng dẫn đến suy đoán rằng virus có thể đã tồn tại trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Tuy nhiên, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng: Không cần phải lo sợ về khả năng nhiễm virus từ thực phẩm hoặc thức ăn đóng gói. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu từ Singapore và Ireland phản biện rằng mặc dù nguy cơ lây truyền thấp, nhưng khả năng bùng phát dịch bệnh vẫn tồn tại. Nhóm này đưa ra khuyến cáo: “Thực phẩm không phải là con đường lây chính, nhưng khả năng vận chuyển hàng hóa bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đến khu vực không có và bắt đầu bùng phát dịch là một giả thuyết quan trọng”.

Do đó, vệc tìm hiểu nguy cơ thực phẩm nhiễm nCoV, mầm bệnh có tồn tại khi xuất khẩu, sự tồn tại của virus khi vận chuyển và điều kiện bảo quản hàng hóa, là điều cần thiết.

Nghiên cứu chưa được khẳng định bởi các đánh giá chéo. Tuy nhiên, phát hiện của nhóm nghiên cứu, cùng với các báo cáo của Trung Quốc, đã gửi cảnh báo đến các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm. Ngành công nghiệp thực phẩm ở các quốc gia được khuyến cáo cần đề phòng rủi ro từ thực phẩm nhập khẩu.

Theo VTV

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây