Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
thu tuong nguyen xuan phuc

Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phải theo dõi sát, xác định rõ những vướng mắc, khó khăn cụ thể để có biện pháp, đối sách cụ thể.

Sáng nay (17/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có văn bản chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện ngay các biện pháp để thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước; xuất khẩu và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Về thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phải theo dõi sát, xác định rõ những vướng mắc, khó khăn cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực, từng doanh nghiệp và trên từng địa bàn để có biện pháp, đối sách cụ thể sớm khắc phục; tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Chú trọng đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó lưu ý rà soát, tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng, đất đai, tín dụng, thủ tục hành chính, nguồn nhân lực và những vấn đề liên quan.

Về tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các chương trình, giải pháp kích cầu tiêu dùng, phát triển mạnh thị trường trong nước dưới hình thức phù hợp như khuyến mại, giảm giá bán, tín dụng tiêu dùng và các biện pháp khác hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển mạnh thương mại điện tử và các mô hình kinh doanh mới, trong đó cần đẩy mạnh các hình thức, phương thức kinh doanh khuyến khích tiêu dùng như kinh tế ban đêm, các hội chợ, triển lãm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. 

san xuat kinh doanh cua doanh nghiep
Thủ tướng vừa có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh minh họa

Về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thu hút các nguồn vốn đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từng Bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát kỹ danh mục các dự án đầu tư, nắm bắt tình hình triển khai từng dự án, phấn đấu giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2019 và những năm trước chuyển sang. Tập trung tháo gỡ khó khăn, giải ngân tối đa nguồn vốn ODA được giao theo kế hoạch.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ khẩn trương tổng hợp tình hình triển khai thực hiện, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; đặc biệt là đối với các dự án ODA và các dự án quan trọng, cấp bách để thảo luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với các địa phương vào cuối tháng này.

Bên cạnh đó, các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phải tiếp tục tạo mọi thuận lợi để thu hút hiệu quả các nguồn vốn đầu tư xã hội, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân và khu vực đầu tư nước ngoài phục vụ cho các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn và tin tưởng rằng, các Bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Tập trung quán triệt, động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn thể hệ thống hành chính Nhà nước tận tụy, nhiệt tâm, trách nhiệm với công việc. Tập trung giải quyết, xử lý kịp thời, hiệu quả những vướng mắc, tạo thuận lợi và luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức rất lớn hiện nay.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây