Connect with us

Xin chào, bạn đang tìm kiếm gì?

vietnamhomnay
covid 19 tai vn

Thời sự

Vì sao bệnh nhân COVID-19 dễ bị suy thận?

Những dữ liệu mới nhất về bệnh COVID-19 có thể phần nào lý giải tại sao bệnh nhân có tiền sử bệnh thận lại bị nặng hơn khi mắc thêm COVID-19?

Có đến một nửa số bệnh nhân COVID-19 nặng đã bị suy thận tới mức phải được thẩm tách máu ở mức độ nào đó (thẩm tách máu là một quá trình trong chạy thận nhân tạo). Đây là báo cáo của Đội Phản ứng COVID-19, thuộc Hội Thận học Hoa Kỳ.

Vài tháng trước, các bác sĩ ở New York đã để ý thấy rằng: Nhiều bệnh nhân COVID-19 gặp các vấn đề về thận. Giờ thì điều này trở nên rất rõ ràng, ở khắp cả nước Mỹ và nhiều nước khác chứ không chỉ ở New York nữa. Hậu quả là sẽ có rất nhiều bệnh nhân bị suy thận hoặc phải điều trị các hậu quả lâu dài ở thận.

Trang CNBC dẫn thông tin cho thấy: “Thật đáng ngạc nhiên, trong số những bệnh nhân (COVID-19) có bị tổn thương thận cấp tính ở mức độ nào đó, thì 82% không hề có tiền sử bệnh thận. Chỉ 18% là có bệnh thận từ trước thôi. Hơn 1/3 số bệnh nhân khỏi bệnh đã không phục hồi được chức năng thận như trước khi nhiễm virus SARS-CoV-2”.

covid 19 tai da nang

Điều này cũng có thể phần nào giải thích lý do mà những bệnh nhân COVID-19 với nhiều bệnh nền liên quan đến thận (suy thận, tiểu đường) lại khó qua khỏi. Rất có thể SARS-CoV-2 gây những ảnh hưởng nặng nề đến thận, dù vẫn chưa có lời lý giải chính xác rằng con virus này hủy hoại thận như thế nào?

Chỉ có một số bằng chứng cho thấy: COVID-19 có thể kích hoạt một “cơn bão cytokine”, khiến hệ miễn dịch phản ứng quá mức, làm tổn thương thận và các cơ quan quan trọng khác. Cũng có trường hợp máy thở có thể gây tác dụng phụ là giới hạn máu đến thận. Nên trong khi máy thở giúp bệnh nhân sống sót trước các đợt tấn công của virus ở đường hô hấp, thì nó lại có khả năng làm hại thận của bệnh nhân.

Những dữ liệu mới này khiến các chuyên gia y tế lo ngại, bởi rất có thể lại nảy sinh một vấn đề cấp thiết mới. Tiến sĩ Steven Coca, chuyên khoa Thận ở Hệ thống Y tế Mount Sinai, nói: “Đại dịch tiếp theo sẽ là bệnh thận mãn tính ở những người đã khỏi COVID-19, ít ra là tại Mỹ. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi đã nhìn thấy tỷ lệ bệnh nhân suy thận cao nhất từ xưa đến nay”.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

Phản hồi gần đây